27/02/2018 10:22 GMT+7

Cựu lãnh đạo Navibank hầu tòa vụ ngân hàng bị Huyền Như lừa 200 tỉ

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Với chủ trương ủy thác cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào VietinBank và bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt, 10 cán bộ của Navibank bị xét xử tội cố ý làm trái.

Cựu lãnh đạo Navibank hầu tòa vụ ngân hàng bị Huyền Như lừa 200 tỉ - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn sẽ tiệp tục hầu tòa ngày 28-2 - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo dự kiến, ngày mai 28-2 TAND TP.HCM sẽ đưa 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) ra xét xử về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

10 bị cáo gồm: nguyên tổng giám đốc Lê Quang Trí, các nguyên phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và 6 người nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

Bị điều tra từ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

Vụ án này là một phần trong đại án lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank Chi nhánh TP.HCM.

Theo nội dung vụ án, để có tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3-2010 đến tháng 9-2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa huy động tiền gửi cho Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của các đơn vị về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi.

Đồng thời, Huyền Như hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do cá nhân Như trả) nên nhiều cá nhân, tổ chức (trong đó có lãnh đạo Navibank) tin tưởng giao tiền cho Như.

Sau khi các đơn vị, cá nhân chuyển tiền vào tài khoản thanh toán mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, chuyển tiền đi trả nợ cá nhân. 

Với thủ đoạn trên, đến tháng 9-2011, Như đã chiếm đoạt được 3.986 tỉ đồng của các đơn vị, cá nhân, trong đó chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Tháng 1-2014, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, tuyên án tù chung thân với Huyền Như về tội lừa đảo và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Sau đó khi xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy 1 phần bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì cho rằng khoản tiền 1.085 tỉ mà bản án cấp sơ thẩm cáo buộc Huyền Như lừa đảo của 5 công ty có dấu hiệu hành vi tham ô tài sản. 

Ngoài ra, bản án kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ công an làm rõ, xử lý trách nhiệm của những người có thẩm quyền trong ngân hàng Navibank đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các ngân hàng hưởng lãi suất vượt trần gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng để xử lý.

Sau khi điều tra, 10 cán bộ Navibank nêu trên bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Gửi 1.543 tỉ đồng cho Huyền Như để hưởng lãi ngoài

Theo kế hoạch, hội đồng xét xử vụ án Navibank do thẩm phán Vũ Thanh Lâm - Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. 

Có 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và 13 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. 

Trong đó, Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (Nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) được trích xuất tới dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Tòa cũng triệu tập nguyên lãnh đạo Vietinbank CN TP.HCM là ông Nguyễn Văn Sẽ - nguyên giám đốc, bà Nguyễn Thị Minh Hương - nguyên phó giám đốc và ông Trương Minh Hoàng - phó giám đốc đến tòa. 

Trong phiên tòa xử vụ án Huyền Như giai đoạn 2 ngày 8-2 vừa qua, ông Sẽ và bà Hương đều vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương trái pháp luật của lãnh đạo Navibank chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lãi suất cao ngoài hợp đồng, từ ngày 9-11-2010 đến ngày 27-5-2011, hội đồng tín dụng của Navibank gồm đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền hơn 1.543 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào Vietinbank Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm.

Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24,5 tỉ đồng. 

Từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các lãnh đạo Navibank, Huyền Như đã lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 16-3.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên