30/03/2023 21:50 GMT+7

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt

Những đầu bếp thượng thặng đã cùng nhau thể hiện tài nghệ của mình khi ‘biến tấu’ món ăn từ các loại thủy sản Việt Nam khiến những thực khách sành sỏi ẩm thực cũng phải trầm trồ trước đẳng cấp của từng món.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 1.

Chuyên gia ẩm thực Matsuo Tomoyuki, đại sứ ẩm thực Nhật - Việt, chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam, với phần giới thiệu và trình diễn chế biến món sushi từ cá tra - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tối 30-3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra chương trình Gala dinner với chủ đề “Đưa thủy sản Việt lên bàn tiệc thế giới”. 

Đây là hoạt động trước thềm hội thảo “Phát triển chuỗi liên kết - Nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VASEP và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vào sáng 31-3.

Phát biểu mở đầu chương trình, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Thị Na bày tỏ niềm vinh dự khi ban tổ chức và báo Tuổi Trẻ đã lựa chọn Vũng Tàu làm nơi tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chương trình với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện UBND các tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 2.

Ban tổ chức tặng hoa và lưu niệm cảm ơn các đầu bếp tham gia chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bất ngờ với sushi từ cá tra Hồng Ngự, tôm thẻ chân trắng Bạc Liêu

Tại chương trình, các khách mời đã bất ngờ khi chứng kiến các đầu bếp thượng thặng từ nhiều tỉnh thành trên cả nước trực tiếp chế biến, phô diễn tài nghệ nấu nướng của mình với những món ăn độc đáo từ thủy sản.

Mở đầu chương trình, chuyên gia ẩm thực Matsuo Tomoyuki, đại sứ ẩm thực Nhật - Việt, chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam, đã giới thiệu, chế biến trước các thực khách hai món ăn độc đáo là sushi từ cá tra Hồng Ngự (Đồng Tháp) và sushi từ tôm thẻ chân trắng (Bạc Liêu).

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 3.

Đầu bếp Nhật Bản chế biến món ăn độc đáo từ cá tra và tôm thẻ Việt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Matsuo Tomoyuki, khó ai có thể hình dung cá tra có thể làm được món sushi, tuy nhiên dưới tài nghệ của vị đầu bếp này cũng như nguồn thủy sản chất lượng được nuôi trong điều kiện gắt gao (có bể nuôi sạch, cho bơi lội trong nước sạch 24 giờ trước khi cấp đông để không còn ký sinh trùng) để xuất sang thị trường khó tính thì cá tra đã được nâng tầm qua một món ăn mới.

Ông Matsuo Tomoyuki lưu ý không ăn cá nước ngọt sống trong môi trường hoang dã vì lượng ký sinh trùng rất lớn, nguy hại cho sức khỏe.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 4.

Sushi được chế biến từ cá tra Hồng Ngự. Cá sau khi được đưa từ bể nuôi sạch sẽ được tiếp tục cho bơi lội trong nước sạch 24 giờ. Đặc điểm thịt trắng, không mỡ, bỏ da, và được cấp đông ngay trong điều kiện âm ít nhất là 20 độ C liên tục trong vòng 48 tiếng để không còn ký sinh trùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Còn với món sushi tôm lấy nguyên liệu từ tôm thẻ Việt Úc (một trong ba đơn vị xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước), đầu bếp Matsuo Tomoyuki đã khiến các thực khách xuýt xoa trước vị ngon của một món ăn lạ miệng mà rất đẳng cấp. Đặc biệt, để món sushi đậm đà hương sắc Việt, vị đầu bếp người Nhật này còn kết hợp món ăn với các loại mắm cá, mắm tôm Việt Nam. 

Thậm chí, món ăn này còn mang nét đặc trưng của mảnh đất miền Tây khi trên đĩa sushi còn điểm tô thêm những chiếc bông điên điển mang vị ngọt đắng khiến cho món ăn thêm độc đáo. 

“Thủy sản Việt có thể làm nhiều hơn nữa, cần tận dụng nhiều hơn nữa để làm nên những món ăn ngon đưa ra bàn tiệc thế giới”, ông Matsuo Tomoyuki gợi ý.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 5.

Món sushi từ tôm thẻ chân trắng. Đây là những con tôm hoàn hảo, được nuôi không kháng sinh trong suốt vòng đời và truy xuất được nguồn gốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 6.

Món sushi độc đáo từ cá tra Hồng Ngự làm nức lòng thực khách - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàu Long Sơn, tôm hùm xứ Nẫu và cua Cà Mau nức lòng thực khách

Những đầu bếp trứ danh từ những vùng thủy sản nức danh đã mang những loại thủy, hải sản ngon nhất, chất lượng nhất với những món ăn đầy tinh tế đến chương trình để chứng minh đẳng cấp của thủy sản Việt.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 7.

Đầu bếp Lương Hải Huỳnh đến từ Hợp tác xã thủy sản Như Ý chế biến món ăn hàu sốt chanh dây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu bếp Lương Hải Huỳnh đến từ Hợp tác xã thủy sản Như Ý đã mang đến chương trình món ăn hàu sốt chanh dây với hàu được nuôi tại xã Long Sơn (TP Vũng Tàu). Hàu là món ăn không còn xa lạ với nhiều người nhưng khi kết hợp với loại nước sốt độc đáo chanh dây đã khoác lên mình một “chiếc áo mới” khi có màu vàng ươm và vừa ngọt bùi pha lẫn vị thanh chua.

Trong khi đó, đầu bếp Nguyễn Văn Đảo của nhà hàng Làng Chài - Sông Cầu (Phú Yên) lặn lội đường xa đến trình diễn chế biến món ăn “tôm hùm Sông Cầu” khiến ai cũng hứng thú theo dõi.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 8.

Đầu bếp Nguyễn Văn Đảo của nhà hàng Làng Chài - Sông Cầu (Phú Yên) chế biến món ăn “tôm hùm Sông Cầu” - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ mảnh đất cực nam của Tổ quốc, đầu bếp của nhà hàng Cua Thứ Thiệt (Cà Mau) gây ấn tượng với món ăn được chế biến từ cua nuôi tại Cà Mau.

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 9.

Đầu bếp của nhà hàng Cua Thứ Thiệt (Cà Mau) giới thiệu các món ăn được chế biến từ cua được nuôi tại Cà Mau - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 10.

Cua được nuôi từ Cà Mau rất chắc thịt và được chế biến món ăn độc đáo dưới bàn tay tài hoa của đầu bếp miền đất Mũi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 11.

Tôm hùm Sông Cầu được chế biến các món ngon qua bàn tay những đầu bếp xứ Nẫu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 12.

Đầu bếp hướng dẫn cách chọn cua ngon - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 13.

Đầu bếp Nhật Bản thể hiện tài nghệ của mình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 14.

Đầu bếp chế biến món ngon từ hàu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngất ngây với những món ăn ‘5 sao’ chế biến từ tinh hoa thủy sản Việt - Ảnh 15.

Không gian chương trình Gala dinner với chủ đề “Đưa thủy sản Việt lên bàn tiệc thế giới” với những món ngon từ thủy sản Việt - Ảnh: QUANG ĐỊNH


Dư địa rất lớn để đưa tôm hùm Phú Yên ra thế giới

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lâm Duy Dũng - phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - cho biết nghề nuôi tôm hùm đã xuất hiện tại địa phương hơn 30 năm nay, hiện Sông Cầu có khoảng 3.000ha diện tích mặt nước, trong đó chú trọng mạnh việc đầu tư phát triển nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông.

Phát triển nghề nuôi tôm hùm có lợi ích khá lớn bởi thúc đẩy ngành sản xuất con giống, thức ăn, giải quyết lao động địa phương, đóng góp lớn đến doanh thu.

Cụ thể hằng năm, ước tính giá trị sản xuất từ ngành nuôi tôm hùm đạt 1.500 - 2.000 tỉ đồng. Hiện Sông Cầu đã trình UBND tỉnh quy hoạch vùng nuôi vịnh Xuân Đài với 747 ha cho gần 4.000 lồng nuôi.

"Hiện tại tôm hùm Phú Yên gần như chưa xuất khẩu chính ngạch, và thực tế ngành tôm hùm cũng chưa được đầu tư phát triển mạnh, chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra giá trị cao. Do đó, dư địa để phát triển nghề nuôi, gia tăng giá trị, vươn mình ra thế giới là còn rất lớn", ông Dũng nhận định.

Cũng theo ông Dũng, thị xã đã thành lập một HTX dịch vụ tôm hùm, đặt nền móng cho việc phát triển lớn mạnh. Ngoài ra, địa phương đang phối hợp với nhiều trường đại học, tổ chức để đưa khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm như hệ thống xử lý nước, vật tư thiết bị phục vụ nuôi trồng, con giống...

"Nếu quy hoạch tốt, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, đảm bảo ngành tôm hùm Sông Cầu nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ sớm vươn ra thế giới, giá trị mang lại sẽ tăng mạnh", ông Dũng nhấn mạnh.

Tinh chế, liên kết chuỗi giá trị để nâng tầm thủy sản Việt NamTinh chế, liên kết chuỗi giá trị để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Sáng 31-3, hội thảo 'Phát triển chuỗi liên kết - Nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam' diễn ra tại Vũng Tàu. Hội thảo do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VASEP và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên