Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

'Ngành y tế TP.HCM năm 2021 như vận động viên vượt rào từng giai đoạn'

12/01/2022 20:21 GMT+7

TTO - 'Ngành y tế TP.HCM năm 2021 giống như những vận động viên vượt rào, vượt từng giai đoạn khó khăn. Năm 2022 chắc không phải con đường trải hoa hồng, tuy nhiên với sự chỉ đạo của UBND TP, ngành y tế sẽ hoàn thành các mục tiêu đặt ra'.

Ngành y tế TP.HCM năm 2021 như vận động viên vượt rào từng giai đoạn - Ảnh 1.

Một trong những hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Trong ảnh: Nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm hồi sức COVID-19, Bệnh viện dã chiến 14 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là chia sẻ của phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam tại hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 vào chiều 12-1 do Sở Y tế TP tổ chức. Tham gia hội nghị có Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Nhiều hoạt động trọng tâm năm 2022

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế - cho biết trong năm 2022 ngành y tế sẽ có những nhiệm vụ chủ yếu như: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; khôi phục các hoạt động khám, chữa bệnh; nâng cao, triển khai các giải pháp giúp ổn định tài chính cho các đơn vị trong tình hình dịch kéo dài.

Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe ban đầu và chuyên khoa sâu; củng cố công tác quản lý một số đơn vị trực thuộc; xây dựng các đề án trọng tâm về công nghiệp dược và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP…

Ngành y tế TP.HCM năm 2021 như vận động viên vượt rào từng giai đoạn - Ảnh 2.

Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (TP.HCM) phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: XUÂN MAI

Gặp nhiều khó khăn khi mua sắm trang thiết bị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trình bày các vấn đề cần lưu ý trong công tác mua sắm, cung ứng thuốc và vật tư trang thiết bị. Ông cho biết năm 2021 có rất nhiều hoạt động "nóng bỏng" trong công tác này.

Theo ông, mỗi năm ngành y tế có đặc thù khác nhau. Với năm 2021, ông ví ngành y tế giống như những vận động viên vượt rào, vượt qua từng giai đoạn khi tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp.

Trong mỗi hoạt động trong công tác phòng chống dịch như xét nghiệm, tiêm vắc xin, xây dựng mô hình cơ sở thu dung, bệnh viện điều trị COVID-19… đều cần vật tư, trang thiết bị cần cung ứng. Đặc biệt khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh, để đáp ứng nhu cầu điều trị, việc mua sắm trang thiết bị y tế hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, các đơn vị còn thiếu nhân sự tổ chức, mua sắm trang thiết bị, đặc biệt có tâm lý e ngại khi mua sắm. "Nếu không giải tỏa tâm lý này thì sự phát triển của ngành y tế về sau cực khó khi những trang thiết bị mới, kỹ thuật mới không đầu tư thì không phát triển được", ông Nam nhận định.

Ông Nam cho biết thêm trong đợt dịch vừa qua, việc tìm nhà cung cấp và tổ chức mua sắm trang thiết bị cũng gặp khó khăn. Điều này thấy rõ nhất vào thời điểm TP yêu cầu triển khai xét nghiệm 500.000 dân/ngày, trong đó máy thực hiện RT-PCR chỉ có giới hạn, không thể thực hiện được. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế vừa phải mượn và đầu tư thêm trang thiết bị.

Ngoài ra, hàng hóa cũng rất khan hiếm vào thời điểm đầu đỉnh dịch, không đáp ứng theo thị trường mua sắm, dẫn đến giá cả không ổn định.

Trước tình trạng này, Sở Y tế TP kiến nghị bổ sung nhân sự thực hiện hoạt động mua sắm trang thiết bị, tổ chức thêm lớp tập huấn bồi dưỡng cán bộ trong công tác này. Đồng thời kiến nghị UBND TP có chỉ đạo, định hướng thành lập trung tâm mua sắm để cung ứng trang thiết bị, vật tư cho ngành y tế để các cơ sở y tế tập trung công tác chuyên môn.

Ngành y tế TP.HCM năm 2021 như vận động viên vượt rào từng giai đoạn - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Một năm chưa có tiền lệ, rất vất vả và khó khăn

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng cả TP đang được "hưởng thụ" tuần lễ TP được đánh dấu màu xanh trên bản đồ COVID-19 mà lâu rồi TP mới có.

"Năm 2021 là một năm chưa có tiền lệ. Một năm rất vất vả, rất khó khăn nhưng có nhiều điều đáng nhớ trong cuộc đời. Có bi cũng có tráng. Nếu nhìn ở mặt tích cực là đã có một khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời mà không phải ai cũng có thể trải qua", ông Dương Anh Đức nhìn nhận.

Hiện TP có khoảng 25.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, chỉ còn 1/4 số bệnh nhân so với những ngày cao điểm là 90.000 bệnh nhân. Tính đến ngày hôm nay (12-1), TP đã tiêm được gần 19 triệu liều vắc xin COVID-19 cho cả mũi 1, 2, 3.

Phó chủ tịch TP chỉ đạo từ nay đến trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, TP cố gắng tiêm thật nhiều vắc xin COVID-19, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao.

TP cũng đồng ý với ngành y tế TP, sẽ dành cả năm 2022 lo cho đối tượng có nguy cơ cao và mở rộng đối tượng này cho những người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền, thay vì từ 65 tuổi như hiện nay. Ngoài ra, ngành y tế sẽ tiếp tục quan tâm đến lực lượng công nhân lao động, lực lượng tuyến đầu phát triển kinh tế...

Phó chủ tịch TP thay mặt lãnh đạo TP cảm ơn sự nỗ lực của toàn bộ ngành y tế và mong TP giữ được "màu xanh" lâu dài. TP cũng kỳ vọng ngành y tế TP.HCM sẽ luôn thể hiện là "lá cờ đầu" trong ngành y tế Việt Nam.

9 hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP.HCM trong năm 2022 là gì? 9 hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP.HCM trong năm 2022 là gì?

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa xây dựng 9 nhóm hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2022, để định hướng phát huy những bài học kinh nghiệm đã được đúc kết trong năm 2021, hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.

THÙY DƯƠNG - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận