Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ngành điện ‘nhè’ tháng nắng nhất mà tăng giá

06/05/2019 11:23 GMT+7

TTO - Cho rằng việc tăng giá điện có những lý do khách quan “chẳng đặng đừng”, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM vẫn nhận định việc tăng giá điện trong thời điểm này là chưa hợp lý.

Ngành điện ‘nhè’ tháng nắng nhất mà tăng giá - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 4, TP.HCM - Ảnh: MAI HOA

Sáng 6-5, cùng với tổ đại biểu Quốc hội số 1, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - lần đầu tiên tham gia tiếp xúc cử tri TP. Ông Quang chuyển sinh hoạt từ đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh về đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được phân công vào tổ đại biểu đơn vị 1 (quận 3, quận 4).

Việc đầu tiên ông làm khi lên phát biểu là đọc số điện thoại của mình để bà con cử tri có việc cần có thể trực tiếp liên lạc. Ông hứa sẽ ghi nhận và phản hồi mọi ý kiến của bà con.

Làm điện mặt trời

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận 4 than phiền nhiều về việc giá điện tăng cao, đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến.

Ông Trần Lưu Quang cho biết đã làm việc với ngành điện và các cơ quan truyền thông. Qua làm việc, về khách quan chia sẻ với ngành điện, tăng giá điện là việc "chẳng đặng đừng". Trước đây thủy điện chiếm tỉ lệ rất cao nhưng hiện chỉ còn 35-36%, còn lại phải phải mua từ nhiệt điện, điện khí nên không có chủ động được nguồn.

Và trong cơ chế thị trường thì nhà nước cũng không thể bao cấp hoài cho ngành điện.

"Tuy nhiên cũng rất phiền ngành điện trong đợt tăng giá này. Nhè ngay tháng nắng nhất mà tăng giá", ông Trần Lưu Quang chia sẻ với bức xúc của bà con và nói Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra.

Trong lúc này, theo ông Quang, giải pháp an toàn bền vững là điện mặt trời. Ông kể, nhà ông ở Tây Ninh, cách đây mấy năm khi muốn đầu tư điện mặt trời thì được báo giá hơn 1 tỉ đồng, nhưng cách đây ít ngày ông hỏi lại thì giá chỉ còn 150 triệu đồng, ngoài ra có thể bán ngược lại cho điện lực.

"Nên nhà cô bác nào có điều kiện thì đầu tư làm điện mặt trời", ông Quang trao đổi với cử tri.

Ngành điện ‘nhè’ tháng nắng nhất mà tăng giá - Ảnh 2.

Cử tri quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: M.H

Lưu ý 4 dấu hiệu của tội phạm ma túy

Cử tri quận 4 cũng bày tỏ lo ngại vì tình hình tội phạm ma túy phức tạp thời gian qua. Ông Trần Lưu Quang nói TP.HCM là nơi các đối tượng buôn bán ma túy từ khu vực tam giác vàng lựa chọn làm địa bàn trung chuyển thay thế cho Thái Lan.

Theo ông, công cuộc phòng chống ma túy rất cần sự góp sức của tất cả bà con, tai mắt bà con chắc chắn rất hiệu quả. Ông nêu một số điểm để bà con lưu ý phát hiện tội phạm.

Đó là phải cảnh giác với những người đến thuê nhà kho, yêu cầu chủ nhà kho che chắn thật kín, lâu lâu đuổi hết công nhân ra ngoài để làm gì đó, thường là vào ban đêm.

Hai là khi phát hiện một doanh nghiệp bắt số lượng ma túy nhiều nhất, thì kiểm đếm lại trong vòng 6 tháng chỉ xuất 3 chuyến hàng ra nước ngoài.

Đồng thời cũng lưu ý những mặt hàng như hạt nhựa, trà, thùng loa, âm ly, vì nó có khoảng trống để nhét ma túy vào.

Một dấu hiệu nữa là vận chuyển bất thường. Như vụ bắt hơn 1 tấn ma túy ở ngã tư An Sương đi Hóc Môn là do các đối tượng Đài Loan vận chuyển, họ không rành đường, phải thuê người chỉ đường. Chạy qua chạy lại thì cảnh sát giao thông mới nghi và chặn lại thì họ bỏ chạy.

Ngành điện ‘nhè’ tháng nắng nhất mà tăng giá - Ảnh 3.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV - Ảnh: M.H

Ông Trần Lưu Quang: Xử nghiêm vụ dâm ô trẻ trong thang máy để răn đe Ông Trần Lưu Quang: Xử nghiêm vụ dâm ô trẻ trong thang máy để răn đe

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trả lời cử tri quận 4 các vấn đề bà con quan tâm, bức xúc, trong đó có vụ việc dâm ô trẻ em trong thang máy xảy ra ở quận này.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận