05/05/2019 09:04 GMT+7

Khiếu nại giá điện, nếu sai phải sửa!

B.NGỌC - V.TUẤN
B.NGỌC - V.TUẤN

TTO - "Về giá điện chúng ta không thể bao cấp mãi, không thể bù lỗ mãi được từ ngân sách" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh khi kết luận phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4 tổ chức tại Hà Nội, ngày 4-5.

Khiếu nại giá điện, nếu sai phải sửa! - Ảnh 1.

Gia đình ông Vĩnh Bảo (205/6 Trần Văn Đang, Q.3, TP.HCM) sử dụng bếp điện dùng công nghệ inverter tiết kiệm điện nên gia đình được ngành điện tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước thắc mắc của người dân về giá điện bậc thang, bộ trưởng Dũng nói rằng về quan điểm chung phải tiến tới thị trường, "việc điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá tác động đầu vào, tính toán sao cho hợp lý để công khai".

Đầu tuần tới sẽ kiểm tra

Cũng theo bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra tăng giá điện để báo cáo Thủ tướng trong tháng 6 tới, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi báo cáo Thủ tướng cũng muốn công khai minh bạch với người dân.

Việc tăng giá điện cũng là một nội dung của cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu khai mạc cho rằng việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân và yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá, từ đó công khai kết quả.

"Việc này, bộ trưởng Bộ Công thương, chủ tịch, tổng giám đốc EVN cũng thấy cần thiết phải báo cáo lại trước Chính phủ, trước nhân dân về vấn đề này" - Thủ tướng nói.

Tại buổi họp báo, phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết để minh bạch giá điện, theo chỉ đạo của Thủ tướng, đầu tuần tới Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, trên tinh thần "bảo đảm kết luận chính xác, khách quan, làm rõ phương pháp tính giá bán điện. Sau khi có kết luận sẽ công khai tới công luận".

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương căn cứ quyết định 24 của Thủ tướng về giá bán lẻ điện bình quân, và khung giá bán điện được Thủ tướng ban hành làm căn cứ tăng giá xét theo đề xuất EVN. Tiếp đó, bộ cũng báo cáo, trình Chính phủ về phương án để tăng giá điện. Sau khi Thủ tướng đồng ý mới thông qua việc tăng giá bán lẻ điện 8,36% thời gian qua.

Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua có nhiều phản ảnh về người tiêu dùng có tiền dùng điện tăng đột biến so với tháng 3. "Chúng tôi rất chia sẻ với suy nghĩ, bức xúc của người tiêu dùng khi tiền điện tăng trong bối cảnh hiện nay" - ông Hải chia sẻ.

Ông Hải nói bộ đã yêu cầu EVN giải quyết tất cả khiếu nại khách hàng liên quan giá điện, "nếu sai phải sửa", và cho biết đang xem xét sửa 6 bậc thang giá "theo hướng tốt hơn trước, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả phù hợp với thực tiễn Việt Nam".

Về đánh giá tác động trước khi tăng giá điện, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu bộ đánh giá tác động tăng giá điện, trước khi có quyết định tăng giá. Bộ cũng đã có khảo sát đánh giá tác động việc tăng giá điện ảnh hưởng đến giá các mặt hàng, lạm phát.

Theo ông Hải, các cơ quan liên quan như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Thống kê đều khẳng định trong tháng 4 vẫn bảo đảm chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng và kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2019.

Dự thảo phương án giá điện vẫn... mật

Về danh mục bí mật nhà nước của ngành công thương trong đó có phương án tăng giá điện, giá xăng dầu, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng đây là phương án để tính toán, trình cấp thẩm quyền trước khi công bố chính thức.

Theo ông Hải, biến động giá xăng dầu liên quan trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát CPI, đặc biệt xăng dầu lẫn giá điện đều tác động trực tiếp đến đời sống người dân dễ dẫn đến lạm phát kỳ vọng tăng cao. 

Ông Hải giải thích rằng "lạm phát kỳ vọng tác động không nhỏ đến kiểm soát lạm phát của Chính phủ", vì thế Bộ Công thương đã đề xuất đưa điều hành giá điện, xăng dầu vào danh mục bí mật nhà nước của ngành công thương.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đồng tình dù khi ban hành văn bản công khai, không mật nhưng trong quá trình soạn thảo, xin ý kiến văn bản đó được bảo quản theo nguyên tắc là văn bản mật nhằm bảo đảm an toàn.

Xử lý nghiêm cán bộ công an liên quan sai phạm thi cử

Tại cuộc họp báo, thượng tướng Bùi Văn Nam - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết bộ và công an 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm thi cử. Đến nay đã khởi tố 16 bị can, xác định được 222 học sinh được nâng điểm.

Bộ Công an đã chuyển kết quả này cho Bộ GD-ĐT, bộ đang phối hợp với các trường đại học, các địa phương xử lý đúng quy định pháp luật về thi cử. Bộ Công an cũng tiếp tục điều tra các vi phạm cá nhân khác liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Đất công nghiệp thành khu dân cư: không để trục lợi chính sách

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về tình trạng biến đất khu công nghiệp thành khu dân cư ở Long An thời gian qua, thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành nhấn mạnh phải giám sát chặt chẽ, không để trục lợi từ chính sách xây nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp.

Ông Thành nêu quan điểm của Bộ TN-MT: thay đổi phải được thực hiện theo các quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch về khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt.

Hiện tại, theo ông Thành, tỉnh Long An đã báo cáo Thủ tướng xin chuyển đổi phần diện tích của 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh này để xây dựng nhà ở cho công nhân và Bộ KH-ĐT đã lấy ý kiến của các bộ, ngành nhất trí với chủ trương cho phép chuyển đổi một phần các khu công nghiệp không thể lấp đầy được để chuyển sang xây nhà ở cho công nhân.

"Vì vậy theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, nếu không thực hiện đúng theo chủ trương này thì tức là sai quy định. Hiện nay, tỉnh Long An đã thành lập đoàn kiểm tra và chúng tôi sẽ có thông tin sớm" - thứ trưởng Thành nói.

Họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc tăng giá điện Họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc tăng giá điện

TTO - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2019 chiều 4-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận