Ngành Công nghệ Kiến trúc và Quản lý Xây dựng đón đầu cơ hội việc làm

18/07/2019 15:30 GMT+7

Nằm trong top 5 các ngành nghề có mức lương phổ biến cao nhất, ngành học về quản lý kiến trúc – xây dựng ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Nhu cầu nhân lực về quản lý kiến trúc - xây dựng tăng cao

Theo thống kê của Trường đại học Kiến Trúc TP HCM, Công nghệ kiến trúc và Quản lý xây dựng (ATCM) là một trong những ngành "hot’ của trường những năm gần đây, với lượng sinh viên ứng tuyển vào ngành tăng qua các năm.

Ngành Công nghệ Kiến trúc và Quản lý Xây dựng đón đầu cơ hội việc làm - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp chia sẽ về nhu cầu của họ đối với sinh viên ngành Công nghệ Kiến trúc và Quản lý Xây dựng (ATCM) tại hội thảo ngày 13/7/2019.

TS. Hoàng Đức Bình, giám đốc khu vực châu Á - Văn phòng Toàn cầu, trường Đại học UCN tại Việt nam, chia sẻ tuy mới được đưa vào đào tạo tại Việt Nam cách đây 3 năm, nhưng ngành ATCM có sức hút lớn bởi giải quyết đúng thực trạng "khát" nhân lực có chuyên môn sâu về quản lý kiến trúc - xây dựng. 

Theo đó, với chuyên ngành Công nghệ Kiến trúc và Quản lý Xây dựng, sinh viên sẽ được đào tạo toàn diện để quản lý tiến trình xây dựng một công trình, từ khi thiết kế đến hoàn thành. 

Người học có thể lên kế hoạch, điều tiết toàn bộ dự án, nắm rõ vai trò và đảm nhiệm từng khâu công việc từ chủ đầu tư, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng đến chuyên gia bất động sản và nhà quản lý thiết kế thi công công trình và quản lý vận hành.

"Để một công trình được thiết kế (trên bản vẽ) có thể xây dựng được thì cần một lượng nhân lực chuyển hóa ý tưởng ban đầu thành hiện thực. Nhân lực ngành ATCM sẽ điền vào khoảng trống đó. Đó là những nhân sự có kiến thức tổng hợp để điều phối dự án, am hiểu các khâu từ thiết kế, kiến trúc, kết cấu, cơ điện, hạ tầng, cảnh quan… 

Trước đây, người ta hay nhắc đến ngành Kiến trúc đầu tiên, nhưng hiện nay trong quá trình phân công lao động, ngành Công nghệ kiến trúc và Quản lý xây dựng (ATCM) đang đứng ở tuyến đầu để đưa những công trình xây dựng chuyển từ bản vẽ sang thực tế". 

Đó là nhận định của ông Alan Gander , Kỹ sư Công nghệ Kiến trúc cấp cao, Công ty BSBG của Dubai có văn phòng lớn tại TP.HCM, là một trong các đối tác của UCN đang tiếp nhận sinh viên ATCM thực tập và làm việc.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc khối quản trị nguồn nhân lực, kiêm Giám đốc dự án cấp cao (khu vực Phú Quốc), Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình nhận định, trước đây người trong ngành như thế hệ của ông ấy cần 7-8 năm sau tốt nhiệp mới bắt đầu nhận ra cơ hội của quản lý công nghệ kiến trúc và xây dựng, và phải tự học qua kinh nghiệm dự án là chính, nay sinh viên có cơ hội học ngay một chơng trình có chất lượng từ đầu là một lợi thế lớn.

Thêm vào đó, mức lương hấp dẫn cũng là yếu tố tạo nên sức hút của ngành học quản lý công nghệ kiến trúc và xây dựng. 

Ông Lê Hải, phó tổng giám đốc công ty FQM, một công ty hàng đầu về tư vấn quản lý dự án, giám sát, thiết kế các loại công trình xây dựng cho biết mức lương khởi điểm cho người mới bắt đầu tối thiểu 1000 , quản lý tại công trình (site manager) từ 3000-4000 và đứng độc lập dự án lên tới 7500 đô la Mỹ.

Môi trường học quốc tế

Năng lực hội nhập được coi là lợi thế cạnh tranh của lao động thời 4.0, trong môi trường làm việc ngày càng quốc tế hóa và cạnh tranh. 

Nắm bắt được điều này, các yếu tố hội nhập được hội tụ đầy đủ trong chương trình đào tạo quốc tế ATCM do Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM phối hợp với Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) thực hiện. 

Sinh viên được tiếp cận chương trình học theo khung chuẩn, đươc kiểm định bởi Cơ quan Kiểm định Đại học Đan Mạch - quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới.

Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, bởi đội ngũ giảng viên, chuyên gia nước ngoài, phương pháp giáo dục đề cao tính thực tiễn. 

Sinh viên được trải nghiệm các dự án thực tế, thực tập toàn thời gian 20 tuần trong môi trường quốc tế ngay trong quá trình học, sau đó có thể lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Bằng tốt nghiệp của chương trình ATCM có tính liên thông trên toàn châu Âu.

Ngành Công nghệ Kiến trúc và Quản lý Xây dựng đón đầu cơ hội việc làm - Ảnh 2.

Buổi làm việc nhóm của sinh viên ngành ATCM tại đại học UCN, Đan Mạch

Không chỉ đào tạo các kiến thức chuẩn quốc tế, sát với thực tiễn ngành kiến trúc và xây dựng tại Việt Nam và thế giới, chương trình ATCM còn cung cấp các kỹ năng mềm, ngoại ngữ để sinh viên tự tin hội nhập, mở ra cơ hội làm việc tại các công ty xây dựng đa quốc gia, hay làm việc tại nước ngoài.

Hơn thế, chương trình học ATCM tại Đại học Kiến trúc TP HCM coi ứng dụng công nghệ vào thực tiễn quản lý là trọng tâm. 

Toàn bộ chương trình học đều được xây dựng dựa trên nền công nghệ thông tin và truyền thông (ITC) để số hoá toàn bộ tài liệu thiết kế, tổ chức quản lý công việc, tổ chức thầu và giám sát thi công. 

Trong đó mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một chủ đề quan trọng yếu của ngành học trong việc ứng dụng ITC trong thực tế quản lý xây dựng và kiến trúc. 

Sinh viên sẽ đươc cung cấp miễn phí tất cả các phầm mềm thiết kế, quản lý, và xử lý văn bản liên quan để thực tập hành ứng dụng ITC trong quản lý công việc chuyên môn trong suốt quá trình học tập.

Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Bắc Đan Mạch (UCN), mở chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ kiến trúc và Quản lý xây dựng (ATCM).

Đây là chương trình đào tạo quốc tế, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được kiểm định bởi DAI (Tổ chức Kiểm định giáo dục Đan Mạch).

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến chương trình có thể liên hệ

Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kiến trúc TP HCM

Phòng A508, 196 Pasteur, phường 6, quận 3, Tp.HCM

Hotline: 0933 555 244, Email: vietnam@ucn.dk hoặc xem thông tin tuyển sinh tại link:

http://bit.ly/tbtsatcm

Fanpage: www.facebook.com/trungtamdaotaoquoct

Quang Sáu
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận