Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ngăn xe lợi dụng dán bảng 'Hướng về Sài Gòn' để miễn phí BOT

21/07/2021 18:48 GMT+7

TTO - Ngày 21-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản gửi UBND các tỉnh, các nhà đầu tư BOT thông báo có tình trạng xe lợi dụng dán bảng 'Hướng về Sài Gòn' để được miễn phí BOT, qua chốt chặn vào TP.HCM giao hàng chui.

Ngăn xe lợi dụng dán bảng Hướng về Sài Gòn để miễn phí BOT - Ảnh 1.

Tổng cục Đường bộ đề nghị các xe chở hàng ủng hộ người dân vùng dịch cần có giấy xác nhận của địa phương, tổ chức xã hội và có chở hàng hóa thiết yếu để được miễn phí BOT - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Tổng cục Đường bộ, để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngày 19-7, cơ quan này đã có văn bản đề nghị tạm dừng thu phí BOT tại các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Đối với các trạm thu phí nằm ngoài khu vực thực hiện chỉ thị 16, sẽ miễn phí cho xe chở thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật; xe chở nhân viên y tế, người từ vùng dịch về.

Tuy nhiên, thời gian qua, truyền thông phản ánh có tình trạng xe lợi dụng dán bảng "Hướng về Sài Gòn" qua chốt chặn, vào TP.HCM giao hàng chui.

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ hướng dẫn các đơn vị liên quan một số nội dung:

Xe được miễn phí BOT theo khoản 10, điều 4 thông tư 35/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ là "Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm".

Xe chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố thành lập.

Xe chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Điều kiện để các xe được miễn phí là các xe thuộc diện trên cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định... của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với xe chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch, điều kiện miễn phí cần có: văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ... và thực tế có chở hàng hóa thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch. Nếu xe không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thu phí đúng quy định.

Với xe sử dụng vé tháng, vé quý mà có thời gian trùng hiệu lực với thời gian tạm dừng thu phí theo chỉ thị số 16, Tổng cục Đường bộ đề nghị các đơn vị thu phí xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ xe trong giai đoạn tạm dừng thu phí, bù vào tháng, quý tiếp theo sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội; đảm bảo mỗi chủ xe bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.

Cụ thể, với xe tiếp tục mua vé tháng, vé quý thì ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý.

Với xe không tiếp tục mua vé tháng, vé quý thì ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ xe sử dụng.

Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16

TTO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị thu phí đường bộ tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng ngừng thu phí từ 0h ngày 20-7 đến khi gỡ bỏ giãn cách.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận