Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ngàn tấm lòng trong 10.000 phần cháo nóng

10/08/2021 09:30 GMT+7

TTO - Chứng kiến một buổi nấu cháo lòng mới biết món ăn này thật sự cực công. Chuẩn bị các gia vị ăn kèm cũng vậy, nhưng không có thì tô cháo mất ngon nên cần nhiều người chung tay.

Ngàn tấm lòng trong 10.000 phần cháo nóng - Ảnh 1.

Nấu và chuẩn bị cháo tại Trường mầm non Nhật Quỳnh - Ảnh: H.V

7 ngày nấu 9.800 phần cháo. Trung bình mỗi ngày 1.400 hộp cháo nóng đã được Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp đưa đến cho lực lượng tuyến đầu, công nhân bị mất việc làm, người lao động tự do... vào giờ ăn trưa, ăn chiều trong những ngày giãn cách vì dịch COVID-19.

Để làm được việc này, 30 - 40 tình nguyện viên bắt đầu chuẩn bị từ 6h30-7h sáng.

Cháo nóng trao tay

11h trưa. Xe lấy rác ghé cổng sau Trường mầm non Nhật Quỳnh, phường 3, quận Gò Vấp. Người lái xe lùi vào sân trong lúc người đồng hành nhanh chóng kéo hai thùng đầy rác đến chỗ bậc nâng. Công việc hoàn thành trong năm phút. Trước khi rời đi, một đoàn viên công đoàn gửi các anh hai phần cháo lòng vừa nấu xong, đã đóng hộp gọn gàng cho bữa trưa.

"Cảm ơn nhiều", các anh vẫy tay tạm biệt khi xe lăn bánh.

Cùng lúc xe máy, xe chuyên chở hàng hóa, thực phẩm của công đoàn cơ sở cũng đến nhận cháo để đưa đến các khu nhà trọ, khu vực bị phong tỏa trong quận Gò Vấp.

Chúng tôi theo chị Trần Thị Bích Thuận, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, đến phường 14, nơi có các xóm trọ đông công nhân để trao những phần cháo vừa nấu xong. Các hộ gia đình công nhân đều ở nhà. Trước khi nhận cháo, đại diện gia đình chạy vào trong đeo khẩu trang.

Chị Triệu Ngọc Thu (48 tuổi, quê ở Kiên Giang) trọ ở phường 14, quận Gò Vấp cho hay chị có xe đẩy bán nước mía gần nhà trọ, thời gian rảnh thì đi giúp việc nhà theo giờ, tháng được 4 triệu đồng. 

Chồng chị là lao động tự do, rửa xe cho một tiệm gần nhà trọ. Từ đầu dịch đến nay, anh làm "bữa đực bữa cái". Gia đình có 2 con, cả 4 người ở trọ dù được giảm giá 20%/tháng cũng hết 3 triệu đồng.

Gần trăm phần cháo chưa kịp trao xong thì trời mưa lớn. Các anh chị đoàn viên công đoàn đội mưa trở về để kịp chở các chuyến cháo khác đến tay người lao động vì đang là giờ ăn trưa.

Ngủ một giấc, mai lại tiếp tục

Chứng kiến một buổi nấu cháo lòng mới biết món ăn này thật sự cực công. Để lòng không bị hôi, tanh, phải rửa sạch nhiều lần. Lưỡi phải luộc 2 lần, lần đầu luộc sơ với chanh để cạo. Lần 2 luộc kỹ. Phèo luộc chín phải trụng ngay trong thau ngập nước cho trắng. Gan lâu chín phải luộc riêng. Các loại nội tạng khác luộc chung với gừng đập giập. Cháo phải hầm nhừ trong nhiều tiếng.

Chuẩn bị các gia vị ăn kèm gồm ớt xắt, chanh xắt miếng, gừng thái sợi, hành lá cắt nhuyễn, hành phi... rất tốn công, nhưng không có thì tô cháo mất ngon nên cần nhiều người chung tay.

Gian bếp của Trường mầm non Nhật Quỳnh rất thoáng nhưng với 6 bếp gas cùng lúc nấu những nồi nước lớn, bước vào bếp ai cũng cảm thấy như bước vào phòng xông hơi. Tuy nhiên, khi đã "lăn vào bếp" không ai còn ngại cái nóng.

Lấm tấm mồ hôi trán, 2 bạn bếp chính, 3-4 bếp phụ tất bật với đũa, muỗng cỡ "siêu to khổng lồ". Ngô Minh Châu (sinh năm 1990), một bếp chính thuộc nhóm tình nguyện Nụ cười Việt, cho biết: "Phải đảo liên tục vì nếu không lòng sẽ bị khét". Nấu ăn không khó nhưng khó là khi nấu nhiều, tới 1.000 phần. Khó là khi nồi đang sôi, khói nghi ngút phải liên tục vớt những lá gan nặng vài ký ra rổ.

Tham gia chương trình "Suất ăn nghĩa tình" hầu hết là các bạn trẻ nhưng không khí lại ít tiếng cười, tiếng nói vì tất cả đều tôn trọng các quy định phòng chống dịch COVID-19. Mọi người đeo khẩu trang, ngồi theo nhóm nhỏ làm việc của mình.

Chị Nguyễn Ngọc Uyên Thương, hiệu trưởng Trường mầm non Nhật Quỳnh, cho biết trường có 50 công nhân viên, sống ở nhiều quận. Có 10-15 bạn có thể sắp xếp công việc nhà để tham gia hoạt động nấu ăn và thay phiên nhau. "Rất mệt, tối về tay chân rã rời, có khi tính nghỉ một bữa nhưng đến sáng lại vào trường phụ nấu".

Ngoài cho mượn bếp nấu, trường còn ủng hộ gia vị và 500kg gạo cho hoạt động hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động đang cách ly tại các doanh nghiệp, công nhân bị ngừng việc và người lao động tại các khu trọ, tổ công nhân tự quản... trên địa bàn quận.

Vì sao không nấu nui, nấu bún cho đỡ cực? Chị Thuận thật tình chia sẻ: "Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan cho chúng tôi 40 cái đầu heo, 40 bộ lòng mỗi ngày. Mình chịu khó cử hai người đi lấy lúc 7h rồi mọi người chung tay xử lý. Cách làm này tiết kiệm, có cực chút, nhưng là tấm lòng gửi đến người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn".

"Cực chút" theo lời chị Thuận có lẽ là vì cái cực đã chia cho khoảng 30-40 người gồm 10 cô giáo của Trường mầm non Nhật Quỳnh, 16 cán bộ của Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, 10-14 tình nguyện viên của nhóm Nụ cười Việt. Chương trình "Suất ăn nghĩa tình" do Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tổ chức bắt đầu từ chiều 20-7-2021. Sau 7 ngày, chương trình đã nấu được 9.800 phần cháo và tạm ngừng từ ngày 28-7 vì có một số ca nhiễm COVID-19 tại Công ty Vissan.

Ngàn tấm lòng trong 10.000 phần cháo nóng - Ảnh 3.
Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19 Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19

TTO - Nhiều trường đại học có sinh viên bị 'mắc kẹt' ở TP.HCM do dịch COVID-19 đã nỗ lực chăm lo bữa ăn cho sinh viên trong giãn cách.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận