15/11/2020 06:39 GMT+7

Ngần Ngọc Nghĩa - 'ông vua tốc độ' không đối thủ ở Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình, việc giành HCV 100m và phá kỷ lục quốc gia khiến Ngần Ngọc Nghĩa (đội Công an Nhân dân) được kỳ vọng có thể giúp điền kinh Việt Nam giành HCV tại SEA Games 31.

Ngần Ngọc Nghĩa - ông vua tốc độ không đối thủ ở Việt Nam - Ảnh 1.

VĐV Ngần Ngọc Nghĩa

Đến từ huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, chàng trai 21 tuổi Ngần Ngọc Nghĩa, người dân tộc Thái, đã có đến 4 lần vô địch quốc gia ở cự ly 100m. 

Tại Giải vô địch quốc gia 2020, Nghĩa đạt thành tích 10 giây 40, phá kỷ lục quốc gia do anh nắm giữ năm 2018 tại Đại hội TDTT toàn quốc (10 giây 47).

Đến với điền kinh vì... cái duyên

Một ngày sau khi đoạt HCV cá nhân 100m, Nghĩa tiếp tục cùng các đồng đội đoạt HCV cự ly tiếp sức 4x100m nam. Ở nội dung này, với cú nước rút thần tốc của Nghĩa, anh đã đưa đội Công an Nhân dân về nhất với 40 giây 90, hơn đội về thứ hai là TP.HCM với 41 giây 12.

Sinh ra trong một gia đình làm nông, Nghĩa cho biết anh chưa từng nghĩ đến ngày có cơ hội là VĐV điền kinh quốc gia. Nghĩa chia sẻ: "Các bạn VĐV điền kinh thường được tập luyện năng khiếu từ rất sớm nhưng tôi chỉ ở nhà đi học, nuôi heo, nuôi bò với gia đình. 

Hằng năm khi có giải điền kinh cho học sinh, tôi đi thi đấu cho trường và mơ ước mình sẽ thi đậu đại học TDTT. Phải đến năm 2015, khi tôi 16 tuổi mới tình cờ được HLV của đội Công an Nhân dân lên Sơn La tuyển quân và đưa về Hà Nội để tập điền kinh. Dù muộn nhưng có lẽ tôi có duyên với điền kinh".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một HLV điền kinh Hà Nội cho biết tại các giải điền kinh học sinh của Sơn La, Nghĩa có thành tích rất tốt. Do không có điều kiện phát triển điền kinh nên các HLV ở Sơn La đã liên hệ với các đồng nghiệp ở đội Công an Nhân dân, Hà Nội lên đó kiểm tra và tuyển chọn. 

Đoàn Công an Nhân dân đã nhanh chân lên Sơn La và mời được Nghĩa về đầu quân. Đoàn Hà Nội cũng được tin nhưng do lên muộn nên mất cơ hội sở hữu tài năng của Nghĩa.

Cả thầy và trò đều lần đầu được lên tuyển quốc gia

Một năm sau khi xuống Hà Nội tập luyện trong màu áo đội điền kinh Công an Nhân dân, năm 2016 Ngần Ngọc Nghĩa đã có HCV đầu tiên ở nội dung tiếp sức 4x100m nam. Liên tiếp trong 4 năm từ 2017-2020 Ngần Ngọc Nghĩa án ngữ vị trí số 1 ở nội dung 100m nam tại Giải điền kinh vô địch quốc gia. 

Tháng 3 vừa qua, Nghĩa và thầy của mình là HLV Nguyễn Văn Hoàng lần đầu tiên được Tổng cục TDTT triệu tập lên đội tuyển điền kinh quốc gia.

HLV Nguyễn Văn Hoàng nói: "Thầy trò tôi lên đội tuyển quốc gia từ tháng 3 đến nay và tập tại Trường ĐH TDTT Bắc Ninh. Thế nhưng ở nội dung 100m nam, Nghĩa không có đồng đội để cùng tập. Vì vậy, thầy trò tôi mong sau giải này Tổng cục TDTT sẽ triệu tập thêm VĐV để Nghĩa có đồng đội cùng tập nhằm gia tăng sự cạnh tranh thành tích".

Nghĩa cho biết khát khao lớn nhất của anh lúc này là được vào đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 31. Với thành tích hiện tại, Nghĩa có cơ hội tranh chấp HCV cự ly 100m nam - nội dung mà điền kinh Việt Nam luôn khao khát.

Ông Khuất Hữu Duy - phụ trách bộ môn điền kinh Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Công an Nhân dân - cho biết thời gian tới sẽ đầu tư mạnh hơn nữa về chuyên môn để giúp Nghĩa tăng tốc cho SEA Games 31. 

"4 năm qua, thành tích của Nghĩa tiến bộ không ngừng và em hoàn toàn có khả năng chạy dưới 10 giây 40. Theo số liệu của tôi, HCV 100m nam SEA Games 30 là 10 giây 36, HCB là 10 giây 49 và HCĐ là 10 giây 52. 

Nghĩa hiện đang chạy với thành tích 10 giây 40 thì có khả năng tranh HCV, HCB. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng trong 1 năm tới Nghĩa sẽ chạy dưới 10 giây 40 và giúp điền kinh Việt Nam có cơ hội đạt thành tích tốt tại SEA Games 31 trên sân nhà" - ông Duy chia sẻ.

SEA Games 31 mòn mỏi chờ bài hát chính thức SEA Games 31 mòn mỏi chờ bài hát chính thức

TTO - Bài hát SEA Games là một trong những hạng mục quan trọng của đại hội. Thường bài hát chính thức sẽ được công bố trước khi đại hội diễn ra khoảng một năm để ban tổ chức tuyên truyền, cổ động cho đại hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận