Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

SEA Games 31 mòn mỏi chờ bài hát chính thức

04/10/2020 10:48 GMT+7

TTO - Bài hát SEA Games là một trong những hạng mục quan trọng của đại hội. Thường bài hát chính thức sẽ được công bố trước khi đại hội diễn ra khoảng một năm để ban tổ chức tuyên truyền, cổ động cho đại hội.

SEA Games 31 mòn mỏi chờ bài hát chính thức - Ảnh 1.

Lễ phát động cuộc thi sáng tác bài hát chính thức cho SEA Games 31 ngày 30-8-2019 - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 1-10, Tổng cục TDTT cho biết vẫn chưa tìm được bài hát chính thức cho SEA Games 31 và Para Games 11. Trong khi các bài hát dự thi gửi đến cho ban tổ chức chưa hay thì nhạc sĩ Quang Vinh - người được đặt hàng sáng tác cho đại hội - cũng chưa thể trình làng tác phẩm của mình.

Bài hát SEA Games là một trong những hạng mục quan trọng của đại hội. Thường bài hát chính thức sẽ được công bố trước khi đại hội diễn ra khoảng một năm để ban tổ chức tuyên truyền, cổ động cho đại hội.

Không có nhạc sĩ giỏi gửi bài dự thi

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, từ ngày 30-8-2019, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic VN đã phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và Para Games 11. 

Trong khi các hạng mục còn lại đã cơ bản tìm ra được tác phẩm có chất lượng nhất cho SEA Games thì riêng hạng mục bài hát vẫn chưa có bài hát chính thức.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, khi cuộc thi nói trên khép lại, có 16 tác phẩm được gửi đến dự thi. Tuy nhiên, các bài hát được đánh giá là chưa đáp ứng các tiêu chí để được chọn là bài hát chính thức của SEA Games. 

Trong 16 tác phẩm, ban tổ chức chỉ chọn được duy nhất bài hát Cùng khắc tên mình vào núi sông của tác giả Lê Xuân Đức (đoạt giải khuyến khích, không có giải nhất, nhì, ba). 

Dù vậy, bài hát này không được chọn do giai điệu và lời lẽ đơn giản, không có từ ngữ nào nhắc tới SEA Games.

Năm 2003, hàng triệu người hâm mộ đã biết đến ca khúc Vì một thế giới ngày mai - bài hát chính thức của SEA Games 22 - của nhạc sĩ Quang Vinh (cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL). 

Thế nhưng dường như cuộc thi năm nay không nhận được sự hưởng ứng của giới nhạc sĩ. Ngay rapper Đen Vâu - người có mặt trong cuộc họp báo công bố cuộc thi và được kỳ vọng sẽ sáng tác ca khúc cho SEA Games - cũng không gửi bài dự thi.

Mong các nhạc sĩ quan tâm

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-10, bà Lê Thị Hoàng Yến, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết so với các loại hình khác, sáng tác âm nhạc khó hơn, tốn kém công sức dàn dựng, phối khí, tìm ca sĩ... 

Do số lượng tác phẩm gửi dự thi ít, chất lượng cũng chỉ trung bình theo đánh giá của hội đồng giám khảo nên chỉ có một bài đoạt giải khuyến khích.

Lý giải về điều này, bà Hoàng Yến nói: "Các nhạc sĩ vẫn chưa mặn mà với mảng sáng tác về thể thao. 

Trong các sự kiện thể thao có rất ít ca khúc được vang lên, chủ yếu là vài bài quen thuộc. Cũng có thể sáng tác về các đề tài khác như đất nước, tình yêu cuộc sống hấp dẫn các nhạc sĩ hơn". 

Do không chọn được một tác phẩm dự thi làm bài hát cho SEA Games 31 nên ban tổ chức đại hội đã đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác. Dù vậy ngày 1-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, nhạc sĩ Quang Vinh cho biết ông vẫn chưa thể công bố "đứa con tinh thần" của mình cho SEA Games 31.

Bà Hoàng Yến cho biết ngành thể thao rất mong giới nhạc sĩ VN quan tâm nhiều hơn đến đề tài thể thao. SEA Games 31 đang đến gần, vì vậy, ban tổ chức tha thiết và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sáng tác của các nhạc sĩ cho SEA Games.

Không biết đến cuộc thi

Sáng tác bài hát về đề tài thể thao không quá khó nhưng tôi không biết đến cuộc thi sáng tác bài hát cho SEA Games 31. Tôi nghĩ có thể do việc tuyên truyền về cuộc thi chưa đến được với đông đảo nghệ sĩ.

Thực tế là khi đội tuyển U23 VN giành thành tích tại vòng chung kết U23 châu Á 2018, chỉ mất vài ngày để Oplus sáng tác bài Bước chân thần kỳ. Khi dịch COVID-19 ập đến, chúng tôi cũng không mất quá nhiều thời gian để sáng tác bài Mặt trời Việt Nam.

Nhạc sĩ Đức Tùng (ban nhạc Oplus)

Sao la chính thức được đề nghị là linh vật của SEA Games 31 Sao la chính thức được đề nghị là linh vật của SEA Games 31

TTO- Ngày 29-9, Tổng cục TDTT đã chính thức trình Ban tổ chức SEA Games 31 chọn mẫu biểu tượng vui Sao la là linh vật của SEA Games 31 và Para Games 11 tại Việt Nam. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12-2021 tại Hà Nội và 10 địa phương lân cận.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận