25/09/2020 08:24 GMT+7

Sao La linh vật của SEA Games 31?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 29-9, tại Hội nghị lần thứ nhất ban tổ chức SEA Games 31 ở Hà Nội, mẫu biểu tượng vui Sao la được trình để xem xét. Nếu được BTC phê duyệt, Sao la sẽ là linh vật của SEA Games 31 và Para Games 11 tại VN.

Sao La linh vật của SEA Games 31? - Ảnh 1.

Sao la giành giải nhất trong cuộc thi sáng tác biểu tượng vui cho SEA Games 31 và Para Games 11 tại VN - Ảnh: Tổng cục TDTT

Công tác chuẩn bị SEA Games 31 đang được Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đẩy nhanh tiến độ sau thời gian dài bị chậm vì dịch COVID-19. Bên cạnh chuẩn bị lực lượng VĐV, cơ sở vật chất thì công tác tuyên truyền của đại hội cũng được tiến hành.

Theo đó, từ ngày 30-8-2019, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic VN đã tổ chức lễ công bố và phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của đại hội.

Ban giám khảo cuộc thi ngoài đại diện của ngành thể thao, có hội đồng chuyên môn đến từ Hội Mỹ thuật VN, Hội Nhạc sĩ VN... Những tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải sẽ có cơ hội được lựa chọn là biểu tượng của SEA Games 31.

Chín người mười ý

Ban tổ chức (BTC) cho biết gần một năm qua đã có 1.478 tác phẩm gửi đến dự thi, trong đó có 910 mẫu biểu trưng (logo), 557 mẫu biểu tượng vui (mascot) và 11 bài hát.

BTC đã tiến hành chấm điểm để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Về biểu tượng vui (hay thường được nhắc tới với cái tên linh vật của SEA Games), có 6 tác phẩm được lọt vào chung khảo.

Trong đó mẫu biểu tượng Sao la của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) được chấm giải nhất.

Theo BTC, Sao la là mẫu biểu tượng vui đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa.

Sao la là một trong những loài thú hiếm trên thế giới, sinh sống ở núi rừng VN và Lào, được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong Sách đỏ VN.

Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng VN.

Tại hội nghị BTC SEA Games 31 ngày 29-9 tới, mẫu biểu tượng Sao la sẽ được trình để BTC xem xét. Nếu được thông qua, Sao la sẽ được lựa chọn là linh vật của đại hội.

Bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết quá trình chấm điểm BTC đã làm việc hết sức nghiêm túc, có tranh luận để tìm ra tác phẩm phù hợp, tốt nhất đại diện cho SEA Games 31.

Dù vậy sau khi mẫu biểu tượng Sao la được thông tin giành giải nhất, có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên BTC SEA Games 22 năm 2003 tại VN chia sẻ:

"Việc chọn linh vật dễ gây sự chú ý của dư luận bởi ai cũng có quan điểm riêng và khen chê là chuyện hết sức bình thường. Năm 2003 khi SEA Games lần đầu tổ chức tại VN, biểu tượng Trâu vàng cũng không ít người chê bai đó thôi".

Sao La linh vật của SEA Games 31? - Ảnh 2.

Logo của SEA Games 31 - Ảnh: Tổng cục TDTT

SEA Games 31 chưa chọn được bài hát chính thức

Tổng cục TDTT cho biết theo tiền lệ của một số đại hội thể thao quốc tế, BTC thường sử dụng chung các mẫu logo, mascot cho cả đại hội thể thao và đại hội thể thao người khuyết tật. Vì vậy Sao la nếu được lựa chọn thì sẽ là linh vật của cả SEA Games 31 và Para Games 11.

Về mẫu biểu trưng (logo), tác phẩm Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V của tác giả Hoàng Xuân Hiếu (Huế) giành được giải nhất. Tác phẩm này cũng được đề xuất sử dụng chung cho SEA Games 31 và Para Games 11.

Liên quan đến bài hát chính thức của SEA Games 31, trong số 11 bài hát được gửi đến thì tác phẩm Cùng khắc tên mình vào núi sông của tác giả Lê Xuân Đức (Hà Nội) giành giải khuyến khích. Dù vậy BTC đã không thể chọn được bài hát hay hơn, giành được giải cao hơn để trở thành bài hát chính thức của đại hội.

Đề phòng được việc này, thời gian qua BTC đã đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh (người sáng tác bài hát chính thức SEA Games 22 tại VN) sáng tác bài hát cho SEA Games 31 và Para Games 11. Đến thời điểm này hạng mục bài hát chính thức của đại hội vì vậy vẫn chưa được công bố và trình để BTC xem xét.

Hà Nội "Khởi động SEA Games 31"

Ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, cho biết thời gian tới sẽ kiến nghị UBND TP Hà Nội cho phép tổ chức chương trình "Khởi động SEA Games 31" vào tháng 11-2020 (đúng một năm trước thời điểm diễn ra SEA Games 31).

Chương trình sẽ công bố nhận diện của đại hội như: linh vật, logo, khẩu hiệu... Ngoài ra còn có các hoạt động rước đuốc và đón nhận lửa, cờ của đại hội.

TP Hà Nội cũng sẽ phát hành nhiều tài liệu hướng dẫn hoạt động tuyên truyền về SEA Games 31 và Para Games 11 tại VN để người dân hưởng ứng.

Việt Nam chính thức đăng cai SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội Việt Nam chính thức đăng cai SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định đồng ý Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021. Đại hội sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của 11 quốc gia Đông Nam Á.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên