01/12/2023 21:45 GMT+7

Ngân hàng Standard Chartered và đối tác hỗ trợ Việt Nam giảm điện than

Các biên bản ghi nhớ được ký kết từ Ngân hàng Standard Chartered và đối tác sẽ giúp Việt Nam thực hiện hàng loạt dự án để chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện mục tiêu Net Zero.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại sự kiện huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam - Ảnh: N.AN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại sự kiện huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam - Ảnh: N.AN

Ngày 1-12, trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới - COP28, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Bill Winters đã đồng chủ trì sự kiện "Huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu".

Tại đây, lễ trao các biên bản ghi nhớ hợp tác đã được diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Bill Winters. Phần nhiều trong số này là các hỗ trợ hợp tác của Standard Chartered cho Việt Nam để thực hiện các dự án năng lượng, cắt giảm phát thải...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân nên việc giải quyết cần phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu để khắc phục những hậu quả.

Thực tế, kể từ cam kết Net Zero đưa ra tại COP26, Thủ tướng nói, Việt Nam đã có nhiều hành động để hiện thực hóa cam kết. Trong đó đáng chú ý là việc công bố kế hoạch thực hiện JETP khi Việt Nam là một trong ba nước thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng và là nước đầu tiên công bố kế hoạch này.

Tuy vậy, cũng có không ít thách thức đặt ra cho Việt Nam khi thực hiện cam kết. Điều này đã được Thủ tướng chia sẻ với ông Bill Winters, khi cho rằng việc thực hiện chuyển đổi năng lượng của Việt Nam cần có lộ trình và giai đoạn chuyển tiếp phù hợp.

Đặc biệt trong triển khai quy hoạch điện 8 với việc tăng tỉ trọng năng lượng tái tạo và giảm tỉ trọng điện than trên cơ sở bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư để làm ăn lâu dài.

Đồng tình quan điểm này, tổng giám đốc Standard Chartered cho rằng Việt Nam đang là nền kinh tế trẻ, cần huy động thêm các nguồn vốn tư nhân. Vì vậy, ông khẳng định sẽ phối hợp các đối tác để hỗ trợ Việt Nam loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than.

Với những cam kết và hành động, ông Bill Winters tin tưởng Việt Nam không chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư, thu hút các bên tham gia, mà còn trở thành đối tác đáng tin cậy để các nhà đầu tư rót vốn thêm vào Việt Nam.

COP 28: Việt Nam sẽ sớm nhận 15,5 tỉ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạchCOP 28: Việt Nam sẽ sớm nhận 15,5 tỉ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch

Trước thềm khai mạc COP 28, Việt Nam dự kiến sẽ sớm nhận được khoản tiền 15,5 tỉ USD từ Anh cùng 8 quốc gia khác hỗ trợ trong quá trình chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên