17/04/2020 18:46 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM công bố đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ngày 17-4, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng (028) 38.211.230, đồng thời có văn bản phản hồi Sở Du lịch TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành du lịch khắc phục thiệt hại do COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM công bố đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Trong ảnh: du khách nước ngoài tham quan tại khu trung tâm Q.1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lý do Ngân hàng Nhà nước TP công bố số điện thoại đường dây nóng là do yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn liên quan đến việc thực hiện giãn, giảm lãi suất vay, tái cơ cấu nợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trước đó, theo dõi thông tin trên báo, đài có việc một số doanh nghiệp phản ảnh khó được ngân hàng miễn, giảm lãi vay, cơ cấu nợ, Ngân hàng Nhà nước TP đã thành lập ba đoàn khảo sát do ba phó giám đốc làm trưởng đoàn và từ tuần sau sẽ tiến hành khảo sát, nắm tình hình tại các ngân hàng.

Cùng với việc công bố số điện thoại đường dây nóng, lập đoàn khảo sát, Ngân hàng Nhà nước cũng có phản hồi liên quan đến phản ánh của Sở Du lịch về việc doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các gói hỗ trợ từ ngân hàng dù bị ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 mà trước đó Tuổi Trẻ đã nêu.

Văn bản do ông Tô Duy Lâm, giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, ký cho biết sau khi nhận được tập hợp danh sách doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại do dịch COVID-19 mà Sở Du lịch TP.HCM gửi đến, Ngân hàng Nhà nước TP đã gửi văn bản đến các ngân hàng thương mại đề nghị xem xét hỗ trợ theo thông tư 01.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đang tập hợp kết quả để gửi đến Sở Du lịch TP trong tuần tới.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, thời gian qua nơi này nhận được nhiều danh sách doanh nghiệp, ngành nghề bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau. Số lượng doanh nghiệp nhiều, làm việc trong điều kiện cách ly xã hội do vậy kết quả thực hiện không được như trong điều kiện bình thường.

Ngoài ra, thông tin về doanh nghiệp từ Sở Du lịch TP.HCM trong công văn 377 "chưa đảm bảo đầy đủ nội dung thông tin theo đề nghị", do vậy Ngân hàng Nhà nước TP mất thời gian nắm bắt thông tin nên ảnh hưởng đến tiến độ xử lý.

Ngân hàng Nhà nước TP cũng đề nghị các sở ngành nói chung và Sở Du lịch nói riêng phối hợp xử lý khó khăn của các doanh nghiệp cùng với Ngân hàng Nhà nước TP theo hướng phân loại nguyên nhân cụ thể: thuộc về cơ chế chính sách, về khâu tổ chức thực hiện hay khó khăn vướng mắc từ chính doanh nghiệp do không đủ điều kiện vay.

"Nếu vướng mắc do doanh nghiệp bị nợ xấu, sử dụng vốn không đúng mục đích, phương án kinh doanh không hiệu quả hoặc không đáp ứng được quy định về tín dụng thì mong doanh nghiệp chia sẻ và chủ động trong phương án hoạt động. Vì cho vay không đủ điều kiện tín dụng không chỉ vi phạm phát luật mà còn làm phát sinh nợ xấu, gây nhiều hệ lụy không chỉ cho doanh nghiệp, ngân hàng mà còn cho cả nền kinh tế", Ngân hàng Nhà nước TP nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Du lịch TP cho biết từ tháng 3 đã tập hợp đầy đủ danh sách hơn 30 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-18, có nguyện vọng vay vốn và gửi cho cơ quan này nhưng cho đến nay việc tiếp cận vốn vay vẫn khó khăn. Nhiều doanh nghiệp cho biết đến nay vẫn chưa hề tiếp cận được biện pháp hay gói hỗ trợ nào.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên