Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa thông tư 01 theo hướng nào?

07/01/2021 19:54 GMT+7

TTO - Vấn đề nóng thu hút sự chú ý của doanh nghiệp và ngân hàng trong suốt thời gian qua đã được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tiết lộ tại buổi họp báo vừa tổ chức cuối ngày 7-1 ở TP.HCM.

Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa thông tư 01 theo hướng nào? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cho biết gần đây doanh nghiệp đã có tín hiệu phục hồi tích cực sau dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hiện nay các doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì đã hết hạn lấy ý kiến đã lâu nhưng thông tư sửa đổi thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ... chưa được ban hành. 

Nếu thông tư không được ban hành kịp thời, doanh nghiệp lo sẽ bị liệt vào "danh sách đen" nợ quá hạn, sẽ không thể tiếp tục vay vốn.

Về vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết thông tư 01 là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Thời điểm xây dựng thông tư 01 không ai nghĩ dịch còn kéo dài như thế.

Theo ông Tú, hiện Việt Nam kiểm soát dịch tốt nhưng với các nước trên thế giới đó vẫn là câu chuyện phức tạp. Khó khăn trong giao thương khiến các doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và cần hỗ trợ để phục hồi. Ngay trong phương hướng năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng coi việc hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn do COVID-19 là một trong những mục tiêu quan trọng.

"Do vậy việc sửa thông tư 01 cũng theo hướng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vay vốn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phục hồi nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến an toàn tài chính của các tổ chức tín dụng, kể cả trong ngắn hạn cũng như sự an toàn và lành mạnh của nền tài chính quốc gia trong trung hạn", ông Tú khẳng định.

Chính vì vậy thông tư 01 sẽ được xác định một cách hợp lý trong vấn đề cơ cấu lãi các khoản nợ, thời điểm, thời gian, đối tượng và trong đó cũng xác định những khoản trích lập dự phòng để đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng nhưng cũng bảo đảm các khoản trích lập này phù hợp với năng lực tài chính của tổ chức tín dụng.

"Sẽ có quy định trích lập trong một thời điểm nào đó, ví dụ trong 3 năm để có thể có thời gian xử lý trích lập cho khoản vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là quan điểm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài Chính và thông tư sửa đổi thông tư 01 sẽ sớm ra đời", ông Tú nói thêm.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, gần đây các khoản nợ phải cơ cấu theo thông tư 01 đã có dấu hiệu giảm, đặc biệt các khoản vay ngắn hạn. Đây chính là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi sau dịch. 

Thủ tướng: Ngân hàng vừa xử lý nợ xấu vừa phải hỗ trợ sản xuất kinh doanh Thủ tướng: Ngân hàng vừa xử lý nợ xấu vừa phải hỗ trợ sản xuất kinh doanh

TTO - Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng chiều 27-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các tổ chức tín dụng phải thực hiện mục tiêu kép, nghĩa là vừa phải xử lý nợ xấu và vẫn phải hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận