20/08/2021 14:58 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước dự kiến giãn nợ, miễn, giảm lãi vay thêm 6 tháng cho doanh nghiệp

L.THANH
L.THANH

TTO - Ngân hàng Nhà nước đang xem xét cho các tổ chức tín dụng được cơ cấu thời hạn trả nợ gốc, lãi vay và miễn, giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến hết ngày 30-6 năm sau thay vì quy định là hết năm nay.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến giãn nợ, miễn, giảm lãi vay thêm 6 tháng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Để hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước dự kiến giãn nợ, miễn, giảm lãi vay thêm 6 tháng cho doanh nghiệp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 20-8, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01 năm 2020 và thông tư 03 năm 2021 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.

Một trong những điểm chú ý được đề cập trong dự thảo lần này là Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc, lãi của khoản nợ.

Để được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoản nợ phải phát sinh trước ngày 1-8 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính, thay vì phát sinh trước ngày 10-6-2020 như quy định hiện nay.

Ngoài điều kiện trên, khoản nợ còn phải có nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày 30-6-2022. Như vậy, thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ sẽ được kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay là chỉ đến hết ngày 31-12 năm nay.

Cùng với việc cho phép được cơ cấu thời hạn trả nợ, trong dự thảo thông tư, Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép tổ chức tín dụng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng cũng được gia hạn đến 30-6 sang năm thay vì hết năm nay.

Lý giải đề xuất này, Ngân hàng Nhà nước cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cho việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên quy mô toàn quốc, phấn đấu đạt 70%-75% người dân được tiêm vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Cùng với đó, Chính phủ đặt mục tiêu TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1-9. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25-8.

Căn cứ vào kế hoạch tiêm chủng và kế hoạch kiểm soát dịch bệnh nêu trên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày hết quý 2 sang năm là phù hợp. Theo đó, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ có thêm khoảng thời gian 6 tháng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét  kéo dài thời hạn trích lập bổ sung, có thể trong 5 năm và giảm tỉ lệ phân bổ trích lập dự phòng rủi ro cho các ngân hàng. Mục đích là để giảm tải áp lực tài chính cho ngân hàng, giúp ngân hàng có thêm nguồn lực phát triển kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thực chất Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thực chất

TTO - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN, tiết giảm chi phí, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và khoản cho vay mới.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên