20/06/2024 13:16 GMT+7

Ngân hàng Indovina kiến nghị về dự án 2,7km vành đai 2, TP.HCM giao ba sở nghiên cứu

Trước kiến nghị của Ngân hàng Indovina về việc nguy cơ khoản vay tại dự án đoạn 3 đường vành đai 2 phát sinh nợ xấu, TP.HCM chỉ đạo các sở ngành.

2,7km đường vành đai 2 TP.HCM đình trệ nhiều năm - Ảnh: CHÂU TUẤN

2,7km đường vành đai 2 TP.HCM đình trệ nhiều năm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành về kiến nghị của Ngân hàng TNHH Indovina - chi nhánh Thiên Long, với các nội dung liên quan chi phí thực hiện dự án đoạn 3 đường vành đai 2 TP.HCM dài 2,7km đoạn qua Thủ Đức. 

Sau khi tiếp nhận văn bản, Văn phòng UBND TP.HCM chuyển văn bản nêu trên đến các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Ngân hàng TNHH Indovina - chi nhánh Thiên Long và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Thủ Thiêm đồng tài trợ cho phần chi phí giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng 2,7km đường vành đai 2. Dự án này thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), ký kết năm 2016.

Dự án tạm dừng thi công từ giữa năm 2020 tới nay, khi khối lượng thi công đạt khoảng 44%. Lý do tạm dừng vì phải tiến hành rà soát các thủ tục điều chỉnh dự án và công tác giải phóng mặt bằng triển khai chậm.

Trong kiến nghị gửi UBND TP.HCM mới đây, Indovina - chi nhánh Thiên Long cho hay qua các báo cáo của doanh nghiệp dự án, giá trị vốn đầu tư thực hiện được xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền tới ngày 31-8-2019 khoảng 1.400 tỉ đồng, trong đó chi phí lãi vay 143 tỉ đồng. Còn tính đến ngày 31-5-2024, chi phí lãi vay ước tính khoảng 690 tỉ đồng.

Theo hợp đồng BT đã ký, doanh nghiệp có quyền được TP.HCM thanh toán từng phần bằng việc giao đất. Tuy nhiên theo Indovina - chi nhánh Thiên Long, do nhiều nguyên nhân khách quan, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán. Các ngân hàng đã báo cáo, xem xét và thực hiện gia hạn, cơ cấu thời hạn trả nợ bốn lần đối với các khoản vay và lịch trả nợ đến hạn sau lần cơ cấu gần nhất đến ngày 25-11-2024. 

Cũng theo ngân hàng, báo cáo của doanh nghiệp dự án cho thấy việc thực hiện thanh toán từ TP diễn ra chậm hơn nhiều so với dự kiến. Do vậy việc thanh toán cho nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ không kịp để tạo nguồn trả nợ cho các ngân hàng, trước mắt là kỳ trả nợ tháng 11-2024. Hệ quả là khoản vay của doanh nghiệp sẽ chuyển nợ xấu.

Hai nhóm việc để tái khởi động 2,7km vành đai 2

Hiện nay có hai nhóm việc đang được TP đốc thúc các sở ngành để sớm thi công trở lại dự án 2,7km vành đai 2. Đầu tiên sẽ hoàn thành quy trình thanh toán hợp đồng BT áp dụng cơ chế nghị quyết 98. Từ đó các sở ngành sẽ rà soát các điều kiện, thời gian dự kiến, trình tự thủ tục thanh toán quỹ đất theo hợp đồng dự án đã ký...

Thứ hai là điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi, rà soát tiến độ mặt bằng, đồng thời Tổ công tác liên ngành TP đẩy nhanh kết quả đàm đàm phán để ký phụ lục hợp đồng BT.

Lãi vay tăng hơn trăm tỉ mỗi năm, nhà đầu tư làm 2,7km vành đai 2 lo dự án đội vốnLãi vay tăng hơn trăm tỉ mỗi năm, nhà đầu tư làm 2,7km vành đai 2 lo dự án đội vốn

Mỗi tháng, nhà đầu tư làm dự án 2,7km đường vành đai 2 TP.HCM phải chịu lãi vay hơn 14 tỉ đồng và đang tiếp tục tăng, dẫn đến áp lực trả lãi cũng như đội vốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên