13/06/2024 18:24 GMT+7

Hai dự án vành đai 2 TP.HCM phải tới quý 1-2025 mới khởi công, vì sao?

Ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - đã thông tin về tình hình khởi công các dự án khép kín đường vành đai 2.

Phương án xây dựng nút giao Phạm Văn Đồng - vành đai 2 - Ảnh: Ban Giao thông

Phương án xây dựng nút giao Phạm Văn Đồng - vành đai 2 - Ảnh: Ban Giao thông

Hai dự án đoạn 1 và đoạn 2 đường vành đai 2 đầu tư bằng vốn ngân sách, được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2023. Trong đó, đoạn 1 từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp dài 3,5km có tổng mức đầu tư 9.328 tỉ đồng. 

Còn đoạn 2 từ đường Võ Nguyên Giáp đến đường Phạm Văn Đồng dài 2,5km có tổng vốn hơn 4.543 tỉ đồng. Cả hai dự án này đều có kế hoạch khởi công vào cuối năm 2024 nhưng vì sao lại lùi đến quý 1-2025?

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - thông tin cố gắng khởi công đoạn 1 (từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp) và đoạn 2 (từ đường Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng) vào quý 1-2025.

Theo ông Phúc, sở dĩ phải đến quý 1-2025 mới có thể khởi công đoạn 1, đoạn 2 vành đai 2 TP.HCM vì sau khi xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thì phát sinh một số việc như từ nay đến cuối năm 2024 các đơn vị phải thực hiện nhiều bước như lập hồ sơ và thực hiện di dời hạ tầng kỹ thuật; khảo sát lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế sau thiết kế cơ sở...

Đặc biệt là khâu thi tuyển kiến trúc (chú trọng thiết kế hai nút giao quan trọng ở ngã tư Bình Thái và Phạm Văn Đồng) cũng sẽ mất thêm một khoảng thời gian nhất định.

"Hiện việc khép kín các đoạn còn lại của đường vành đai 2 đang được người dân mong chờ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, giải quyết phần nào việc đi lại hiện nay. 

Cho nên song song với việc thực hiện nhóm công việc nói trên, Ban Giao thông cùng UBND TP Thủ Đức quyết tâm triển khai trước những phần việc có thể làm ngay, chuẩn bị mặt bằng trước khi khởi công", ông Phúc nói.

Trong khi hai đoạn vành đai 2 dài 6km ở trên chuẩn bị khởi công, TP.HCM hiện cũng đẩy nhanh các thủ tục để tái khởi động dự án đoạn 3 đường vành đai 2 dài 2,7km (từ Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa quốc lộ 1).

Dự án này  thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), được ký kết năm 2016. Dự án được khởi công vào năm 2017, nhưng tạm dừng từ giữa năm 2020 tới nay, khi khối lượng thi công đạt khoảng 44%. 

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo sớm thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư làm 2,7km vành đai 2Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo sớm thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư làm 2,7km vành đai 2

Nội dung được nêu trong công văn chỉ đạo của chủ tịch TP.HCM về triển khai kế hoạch năm 2024 thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2030.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên