11/05/2018 14:32 GMT+7

Ngân hàng Đại Tín từng bị phạt vì mua căn nhà giá 1.260 tỉ

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Trong quá trình thanh tra, Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt hành chính về vi phạm của Ngân hàng Đại Tín về việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Ngân hàng Đại Tín từng bị phạt vì mua căn nhà giá 1.260 tỉ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 11-5, phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm về tội cố ý làm trái tiếp tục với phần các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để làm rõ việc mua bán lòng vòng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín 1.105 tỉ đồng.

Sáng nay, ông Lê Hồng Quân - Cục thanh tra giám sát ngân hàng tại TP Hà Nội - được thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ủy quyền tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trả lời các câu hỏi của luật sư đặt ra, đại diện ông Quân cho biết đầu năm 2012 NHNN có quyết định thanh tra đối với Ngân hàng Đại Tín, thời hạn thanh tra đến 29-2-2012.

Theo kết luận thanh tra số 224 ngày 10-7-2012, nội dung thanh tra gồm 9 vấn đề trong đó có vốn điều lệ và việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Theo đại điện NHNN, tại thời điểm thanh tra, Ngân hàng Đại Tín đã vi phạm các quy định pháp luật về việc mua bán tài sản cố định vào thời gian trước đó, việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thì càng vi phạm nữa. Từ đó, NHNN đã ra quyết định xử phạt hành chính 154 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi luật sư truy vấn lý do vì sao khi phát hiện sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín, NHNN đã tự xử phạt hành chính mà không chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra thì đại điện NHNN cho biết sẽ trả lời bằng văn bản cho HĐXX sau.

Theo cáo trạng, các thành viên HĐQT Ngân hàng Đại Tín biết rõ các điều kiện và quy định về mua sắm tài sản cố định nhưng vẫn quyết định mua nhà đất số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng là trái quy định pháp luật. 

Theo quy định, tỉ lệ đầu tư mua sắm tài sản cố định không vượt quá 50% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của ngân hàng.

Chi cục thuế tính có lợi cho Hứa Thị Phấn gần 200 tỉ? Chi cục thuế tính có lợi cho Hứa Thị Phấn gần 200 tỉ?

TTO - HĐXX chỉ ra cách tính thuế của Chi cục thuế Quận 3, TP.HCM đã làm lợi cho Hứa Thị Phấn gần 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, đại điện Chi cục thuế Quận 3 vẫn cho rằng đơn vị này thu đúng quy định.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên