09/05/2018 15:39 GMT+7

Ban lãnh đạo ngân hàng chỉ là 'bù nhìn' của bà Hứa Thị Phấn

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Với tỉ lệ vốn áp đảo và khả năng quản lý sát sao, bà Phấn đã biến ban lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín thành "người làm thuê", phải ký vào nhiều biên bản không đúng quy định, thẩm quyền.

Ban lãnh đạo ngân hàng chỉ là bù nhìn của bà Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Đó là lời khai của bị cáo Hoàng Văn Toàn - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - tại phiên tòa xét xử 28 bị cáo về tội lạm dụng tín nhiệm, cố ý làm trái gây thất thoát hơn 6.300 tỉ đồng tại ngân hàng này.

Là người bị xét hỏi đầu tiên, bị cáo Toàn khai đã làm ở Ngân hàng Đại Tín 5 năm. Trong ban lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín, bà Hứa Thị Phấn giữ chức vụ cố vấn cấp cao.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn khai bà Phấn luôn nói mình không có chuyên môn về ngân hàng nhưng trên thực tế bà Phấn đã từng kinh qua 5 ngân hàng và thường nằm trong vị trí lãnh đạo. Đồng thời, bà Phấn nói rằng bà có thể điều khiển được ban lãnh đạo của những ngân hàng đó.

Trong khi khai báo, bị cáo Toàn nhiều lần nhấn mạnh ban lãnh đạo ngân hàng chỉ là "người làm thuê". Hội đồng tín dụng chỉ là trên danh nghĩa cho những người bên ngoài thấy còn thực chất ngân hàng hoạt động theo mô hình "ngân hàng trong ngân hàng", tức dựa vào hoạt động của hai ngân hàng con là chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang.

Theo ông Hoàng Văn Toàn, bà Phấn nắm giữ 84,92% vốn thì không ai có thể cản trở được. Bị cáo Toàn cho rằng bà Phấn là người rất hiểu biết, rất thông minh.

Cũng theo bị cáo này, ban lãnh đạo ngân hàng quyết định mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch không có động cơ vụ lợi cá nhân, bởi vì với sự quản lý của bà Phấn không ai có thể lấy của bà Phấn 1 đồng.

Về việc công ty Trust Asset định giá "phù phép" căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ 154 tỉ đồng lên 1.268 tỉ đồng, bị cáo Toàn khai rằng mình không được đào tạo về thẩm định giá. Công ty Trust Asset do Hoàng Văn Toàn đại diện theo pháp luật nhưng sau đó bị cáo này đã thuê giám đốc điều hành.

Khi được hỏi về việc suy nghĩ thế nào khi đặt bút ký tên vào các biên bản họp HĐQT, nghị quyết quyết định việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ bà Phấn với giá 1.260 tỉ, bị cáo Toàn nói rằng lúc đó bị cáo tin tưởng tuyệt đối vào bà Hứa Thị Phấn.

"Theo định giá nhà hơn ngàn tỉ thì bà bán 1.260 tỉ cũng không có vấn đề gì, với lại nghĩ bà Phấn là chủ ngân hàng sẽ không làm gì có hại cho ngân hàng vì thế bị cáo đã ký" - bị cáo Toàn nói.

Tại tòa, bị cáo Trần Xuân Nam - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín - khai mình là tổng giám đốc nhưng chỉ trên danh nghĩa, mọi hoạt động của ngân hàng đều do bà Phấn quyết định, bà Phấn là người chỉ đạo ngân hàng phải mua căn nhà này để chuyển hội sở ngân hàng từ tỉnh Long An về.

Bà Hứa Thị Phấn vắng mặt, tòa vẫn xét xử, vì sao? Bà Hứa Thị Phấn vắng mặt, tòa vẫn xét xử, vì sao?

TTO - Dù được triệu tập hợp lệ nhưng bà Hứa Thị Phấn vẫn không đến tòa. Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt đối với bị cáo "đầu vụ" này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên