10/06/2022 09:39 GMT+7

Ngăn chặn tai nạn giao thông: Tiến tới tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn

LÊ NỮ KIM CƯƠNG
LÊ NỮ KIM CƯƠNG

TTO - Rất nhiều bạn đọc tiếp tục phản hồi về việc xử nặng lái xe có nồng độ cồn. Tuổi Trẻ trích đăng hai ý kiến về vấn đề này.

Ngăn chặn tai nạn giao thông: Tiến tới tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn - Ảnh 1.

Trên đường tuần tra, CSGT gặp và xử lý cấp cứu một trường hợp người uống rượu say tự té trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Chúng ta vẫn thường xuýt xoa ngưỡng mộ nước Mỹ, châu Âu hay Singapore, Nhật Bản... khi tham gia giao thông người dân được đảm bảo an toàn, ít rủi ro về tài sản, sức khỏe. Để được như họ không phải là câu chuyện một sớm một chiều.

Thực sự mà nói, chế tài xử lý vi phạm nặng hay nhẹ không quan trọng bằng ý thức thượng tôn pháp luật. Người vi phạm sử dụng rượu bia, lái xe gây tai nạn chết người thừa biết rằng sẽ phải đi tù nhưng họ vẫn không sợ, vậy thì phạt hành chính 5 - 10 hay 20 triệu đồng họ cũng không mấy để tâm.

Theo tôi, cần phải tiến tới các biện pháp mạnh hơn. Bằng lái xe có khung điểm rõ ràng, bị trừ điểm theo mức độ vi phạm và bắt buộc thi lại khi hết điểm này. Tái phạm nhiều lần phải tịch thu phương tiện. 

Cần học tập một số nước phát triển về việc kiểm soát an toàn, hạn chế tai nạn giao thông tiến tới sửa đổi cấm tham gia giao thông có thời hạn (1 - 3 năm) hoặc tước bằng lái vĩnh viễn khi gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và của.

Thực tế có nhiều ngành nghề liên quan đến giao thông nhưng chủ thể phương tiện không làm chủ được sự an toàn thì việc cấm hành nghề cũng phải tính đến. Điều này không phải là "vô cảm" mà đó là cách mà một nền văn hóa giao thông tiến bộ hướng đến.

Say, có ai đưa về?

Sau những tiếng "dzô" là nỗi đau quá lớn, không còn cơ hội chuộc lại lỗi lầm, hậu quả không gì có thể khắc phục. Nhiều người lạm dụng rượu bia uống tới mức cãi cọ, ẩu đả, mất an ninh trật tự...

Quốc hội đang họp, nên chăng xem xét giảm giá xăng dầu, bù đắp thay vào đó hãy đánh thuế mạnh vào các loại rượu bia. Điều này còn góp phần phát triển kinh tế, giảm lãng phí, tăng năng suất lao động và trình độ dân trí, giảm tệ nạn xã hội cũng như tai nạn giao thông.

Nơi tiêu thụ rượu bia, nhà hàng, quán nhậu buộc phải có cách phục vụ đáp ứng theo quy định pháp luật phòng chống tác hại rượu bia. "Đã uống rượu bia không lái xe" không phải là khẩu hiệu mà chính là trách nhiệm của mỗi người, khi đã uống bia rượu nên nhờ ai tỉnh táo đưa về.

TRẦN VĂN TRÃI

Ý thức là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn tai nạn giao thông Ý thức là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn tai nạn giao thông

TTO - Theo bạn đọc Mai Trang, để giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông cần phải có sự kết hợp đồng bộ của luật, ý thức và hệ thống hạ tầng giao thông đảm bảo. Trong đó, có 6 yêu cầu mà người lái xe cần lưu ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên