Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Ngâm củ cải bằng hóa chất cấm, lãnh 1 năm 6 tháng tù

01/11/2019 10:23 GMT+7

TTO - Sáng 1-11, TAND quận Thủ Đức đã xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng (36 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) về tội "vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" do ngâm củ cải bằng hóa chất cấm. Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi này.

Ngâm củ cải bằng hóa chất cấm, lãnh 1 năm 6  tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Văn Sáng tại tòa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo cáo trạng, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Cơ sở của Sáng chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngâm hoá chất 7-8 tấn củ cải mỗi ngày

Từ tháng 11-2017, Sáng thuê 3 nhân viên (chưa rõ lai lịch) có nhiệm vụ rửa củ cải đỏ, củ cải trắng cung cấp cho khách hàng tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức). Sáng chỉ đạo các nhân viên này liên hệ mua hóa chất Sodium Sulfate (Na2SO4) của một người bán hóa chất (không rõ lai lịch) tại chợ Tam Bình, quận Thủ Đức để rửa và ngâm củ cải cho khách. Giá rửa 1 kg củ cải là 500 đồng.

Theo sự chỉ dẫn của Sáng, sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt thì các nhân viên sẽ sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm. Mỗi ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7- 8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 triệu - 4 triệu đồng.

Ngày 13-4-2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM kiểm tra cơ sở chế biến nông sản của Sáng thì phát hiện cơ sở này có hành vi rửa, ngâm củ cải bằng hóa chất cấm nên lập biên bản và thu giữ vật chứng. 

Tang vật thu giữ được gồm 1,6 tấn củ cải trắng và 1,5 tấn củ cải đỏ đã được ngâm hoá chất, tổng giá trị là 11,8 triệu đồng. Ngoài ra, công an còn thu giữ 250gr bột màu trắng, qua giám định là chất Sodium dithionete (Na2S2O4) và Sodium Sulfate (Na2SO4). Theo thông tư 02/VBHN-BYT của bộ trưởng Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm, các chất này nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Ngày 8-6-2018, Phòng Cảnh sát môi trường chuyển hồ sơ cho Công an quận Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với Bùi Văn Sáng.

Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bị cáo Bùi Văn Sáng khai tại tòa - Video: DUYÊN PHAN

Biết là độc nhưng vì lợi nhuận, vẫn làm

Tại tòa, bị cáo Sáng khai những củ cải xấu bị cáo mới ngâm hoá chất để củ cải trắng, đẹp hơn. Với 1 muỗng cà phê hoá chất sẽ ngâm được 50 kg củ cải, mỗi lần ngâm trong 5 phút.

Khi được hỏi có biết hành vi ngâm hóa chất không được phép sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của người tiêu dùng hay không, bị cáo Sáng thừa nhận có biết và từng được nghe tuyên truyền trên báo, đài nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận. 

Trước đó Sáng từng bị UBND TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng về hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Đồng thời, Sáng cũng bị xử phạt 178 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường từ 10 lần trở lên với thải lượng từ 10m3/ngày đến  dưới 20m3/ngày.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Sáng phạm tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chỉ vì lợi nhuận nhỏ mà làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tính mạng của người dân toàn thành phố. Vì vậy cần có mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. 

Tuy nhiên xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên HĐXX đã tuyên phạt Sáng 1 năm 6 tháng  tù.

Bắt quả tang cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng hàng trăm ký nội tạng bò Bắt quả tang cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng hàng trăm ký nội tạng bò

TTO - Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai vừa phát hiện thêm một cơ sở thu mua nội tạng bò mang về chế biến, ngâm hóa chất làm trắng trước khi mang đi tiêu thụ.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận