Bán thực phẩm bẩn bị xử phạt ra sao?

17/09/2018 14:34 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Minh Hải ngụ Thủ Dầu Một, Bình Dương thắc mắc: hành vi sử dụng thực phẩm bẩn, kém chất lượng để làm thức ăn, bánh kẹo bán cho người tiêu dùng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bán thực phẩm bẩn bị xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra cho một nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh: L.ANH

Luật sư Đặng Trường Thanh - Đoàn luật sư TP.HCM, tư vấn: căn cứ nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. 

Ngoài ra, mức phạt cao nhất của khung tiền phạt theo quy định mà vẫn còn thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với cá nhân vi phạm) hoặc thấp hơn 7 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với tổ chức vi phạm) thì mức phạt được áp dụng bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với cá nhân) hoặc 7 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm (đối với tổ chức) tại thời điểm vi phạm.

Trường hợp gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho người tiêu dùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo điều 244 Bộ luật hình sự. Có thể bị phạt 1-15 năm tù, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Xử lý thực phẩm bẩn đừng qua loa, hình thức Xử lý thực phẩm bẩn đừng qua loa, hình thức

TTO - Ban an toàn thực phẩm TP.HCM vừa cho biết: "Do chưa có quy định tạm giữ lô hàng thực phẩm tươi sống trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng, nên dù kết quả dương tính thì lô hàng này cũng đã được phân phối chứ không còn ở chợ".

Luật sư ĐẶNG TRƯỜNG THANH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận