Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Ngại chọt mũi, Israel thử xét nghiệm PCR bằng nước bọt

08/10/2021 15:22 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Israel đã bắt đầu chương trình thí điểm xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt thay cho mẫu phết dịch tỵ hầu được lấy bằng cách chọt tăm bông vào mũi.

Ngại chọt mũi, Israel thử xét nghiệm PCR bằng nước bọt - Ảnh 1.

Một em bé được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Tel Aviv (Israel) tháng 7-2021 - Ảnh chụp màn hình

Báo Times of Israel cho biết chương trình thí điểm mới sẽ kéo dài trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 7-10 (giờ địa phương). Việc tìm ra phương pháp lấy mẫu xét nghiệm PCR ít gây khó chịu được xem là một phần trong các nỗ lực sống chung an toàn với COVID-19 tại Israel.

Theo Bộ Y tế Israel, xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt chỉ mất 45 phút để cho ra kết quả, nhanh hơn xét nghiệm mẫu phết dịch tỵ hầu (lấy bằng cách chọt tăm bông vào mũi).

Cách lấy mẫu mới do tiến sĩ Amos Danielli thuộc khoa kỹ thuật của Đại học Bar Ilan nghiên cứu, với sự trợ giúp từ một phòng thí nghiệm của Bộ Y tế và cơ quan nghiên cứu - phát triển của Bộ Quốc phòng Israel.

Trong 2 tuần thử nghiệm, những người tham gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bằng cả hai cách làm cũ và mới để so sánh. Các tiêu chí bao gồm độ chính xác của kết quả, độ an toàn và sự thoải mái.

Dựa trên kết quả so sánh, cơ quan quản lý y tế Israel sẽ quyết định có từ bỏ cách lấy mẫu cũ và chuyển sang xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt hay không. Hiện vẫn chưa rõ cách lấy mẫu nước bọt đúng chuẩn cho xét nghiệm PCR.

Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR vẫn được xem là "tiêu chuẩn vàng" để xác nhận một người có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Mặc dù có độ chính xác cao, phương pháp này đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm realtime PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus tại thời điểm xét nghiệm. Dựa trên kết quả, bác sĩ có thể tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Israel xét nghiệm kháng thể cho trẻ em để đi học an toàn Israel xét nghiệm kháng thể cho trẻ em để đi học an toàn

TTO - Trước thềm năm học mới, Israel xét nghiệm trẻ từ 3 đến 12 tuổi nhằm tìm ra số lượng trẻ em chưa tiêm vắc xin đã phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận