Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Nga, Ukraine nhất trí đình chiến 'đầy đủ và toàn diện' ở đông Ukraine

10/12/2019 12:36 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhất trí sẽ triển khai hiệp định đình chiến 'đầy đủ và toàn diện' ở phía đông Ukraine vào cuối năm 2019.

Nga, Ukraine nhất trí đình chiến đầy đủ và toàn diện ở đông Ukraine - Ảnh 1.

Từ trái sang: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra ở Pháp ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên của hai nhà lãnh đạo được đưa ra tối 9-12 (tức rạng sáng 10-12 giờ Việt Nam) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy ở Pháp. 

Theo hãng tin TASS của Nga, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Nga và Ukraine cùng phái đoàn hai nước kéo dài khoảng 1 giờ. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có cuộc gặp riêng "1-1" trong khoảng 5 - 10 phút.

Pháp và Đức là hai nước trung gian làm cầu nối đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. Theo đó, sẽ có một cuộc trao đổi tù binh lớn và quân đội Ukraine sẽ rút quân khỏi ba khu vực ở giới tuyến. 

Hai nước thống nhất sẽ thả và trao đổi tất cả những người đã bị bắt giữ vào cuối năm nay, chấm dứt sự can thiệp của lực lượng quân sự ở ba khu vực khác của Ukraine vào cuối tháng 3-2020 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm. 

Các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng sau để nắm bắt tiến trình ngừng bắn. 

Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm tại điện Élysée, Tổng thống Putin ca ngợi đây là "bước đi quan trọng" để giảm bớt xung đột. 

Tổng thống Zelensky cho biết vấn đề xuất khẩu khí đốt của Nga bằng hệ thống đường ống dẫn qua Ukraine đã không còn bị chặn sau những bất đồng về thuế quá cảnh. Hai bên sẽ hợp tác để đi đến thỏa thuận về vấn đề này.  

Tuy nhiên, theo đài BBC, Nga và Ukraine vẫn còn một số bất đồng như việc rút các lực lượng do Nga hậu thuẫn và tổ chức cuộc bầu cử tự do của lực lượng ly khai ở Ukraine. 

Ông Putin kêu gọi thay đổi hiến pháp Ukraine để trao tình trạng đặc biệt cho Donbas, khu vực đang do nhóm phiến quân kiểm soát. Tuy nhiên Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định Ukraine cương quyết không nhượng một tấc đất nào của đất nước mình để đổi lấy hòa bình. 

Trước đó, ông Putin và ông Zelensky cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp kéo dài 2 giờ 20 phút trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy. Hội nghị sau đó được tiếp tục dưới hình thức "ăn tối - làm việc" sau cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine.

Nga, Ukraine nhất trí đình chiến đầy đủ và toàn diện ở đông Ukraine - Ảnh 2.

Từ trái sang: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra ở Pháp ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Bình luận về sự việc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đồng chủ trì cuộc đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết: "Chúng ta thấy còn có những sự khác biệt. Chúng ta đã không tìm được giải pháp kỳ diệu nhưng có sự tiến bộ". 

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra tại Paris là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 3 năm qua giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm tìm cách thực thi các thỏa thuận ký năm 2015 tại Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, bao gồm việc rút quân khỏi khu vực giới tuyến và tiến hành trao đổi tù binh.

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột kéo dài 5,5 năm này đã cướp đi sinh mạng của trên 13.000 người.

Lần đầu tiên ông Putin gặp tân tổng thống Ukraine Lần đầu tiên ông Putin gặp tân tổng thống Ukraine

TTO - Các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã gặp nhau ở Paris lần đầu tiên để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận