12/11/2022 09:20 GMT+7

Nga tuyên bố sẽ chiếm lại Kherson

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong khi Ukraine ăn mừng việc giành lại khu vực chiến lược Kherson, Nga cho biết đang tái lập lực lượng ở bờ bên kia sông Dnipro, chờ vũ khí và quân tình nguyện đến để chiếm lại thành phố này.

Nga tuyên bố sẽ chiếm lại Kherson - Ảnh 1.

Lực lượng Nga tuần tra ở Kherson hồi tháng 5-2022 - Ảnh: AFP

Ngày 11-11, Hãng tin RIA dẫn lời ông Dmitry Rogozin, một quan chức cấp cao của Nga, cho biết việc rút quân qua bờ kia sông Dnipro ở Kherson là đau đớn nhưng cần thiết, và sẽ thực hiện đợt phản công mới.

"Chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ (rút quân) này, hy vọng khi chúng ta tập trung sức mạnh, có vũ khí mới đến, khi các đơn vị huy động đã được huấn luyện tốt và các tình nguyện viên đến, chúng ta sẽ tập hợp và lấy lại mảnh đất này", ông Rogozin khẳng định.

Cùng ngày, người phát ngôn Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hơn 30.000 quân và 5.000 thiết bị quân sự của nước này đã rút qua bờ trái sông Dnipro.

Trong khi đó Điện Kremlin không trả lời về vấn đề rút quân nhưng khẳng định Kherson vẫn là một phần của Nga. “Khu vực Kherson vẫn là một phần của Nga, quy chế này là cố định và xác định về mặt pháp lý, không thể thay đổi", người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Việc rút khỏi Kherson đánh dấu một bước lùi khác của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, trong bối cảnh các lực lượng của Kiev đang chiếm lại nhiều khu vực ở miền đông và nam thuộc kiểm soát của Nga.

"Chúng ta đang lấy lại Kherson", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ trên Twitter, khi gọi ngày 11-11 là "ngày lịch sử" với việc các lực lượng của nước này tiến vào Kherson. 

Ukraine cho biết đã kiểm soát Kherson nhưng khuyến cáo người dân không nên vội trở về do nhiều nơi bị gài mìn.

Trong khi đó giao tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực khác. Ukraine cho biết đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Mykolaiv (nằm gần Kherson), trừ khu vực Kinburn, và kiểm soát đường ống dẫn nước từ sông Dnipro.

Tại Zaporizhzhia, Nga nói Ukraine đang đưa thêm lính đánh thuê đến khu vực này. Tuy nhiên chính quyền thân Nga tại đây cho biết hiện chưa cần di tản người dân.

Tin thế giới 12-11: Đặc nhiệm Ukraine đã vào Kherson; Nga trừng phạt người thân ông Biden Tin thế giới 12-11: Đặc nhiệm Ukraine đã vào Kherson; Nga trừng phạt người thân ông Biden

TTO - Tổng thống Ukraine tuyên bố Kherson là "của chúng ta" sau khi Nga rút quân; Liên Hiệp Quốc thảo luận thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Nga; Nga cấm nhập cảnh thêm 200 công dân Mỹ; ASEAN cảnh báo Myanmar... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga Kherson