09/08/2023 15:27 GMT+7

Nga, Trung Quốc cùng quan ngại việc Nhật xả nước nhiễm phóng xạ ra biển

Ngày 9-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Nga đã gửi các câu hỏi tới Nhật Bản, chất vấn Tokyo về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Ảnh chụp ngày 19-1, cho thấy các bể chứa nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Ảnh chụp ngày 19-1, cho thấy các bể chứa nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng nếu Nhật Bản chân thành trong việc giải quyết mối quan ngại của các nước láng giềng thì nên ngay lập tức dừng kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ và thảo luận về tất cả các phương án xử lý an toàn có thể.

Trước đó, trong tuyên bố chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3, hai nước cũng bày tỏ lo ngại về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, theo Hãng tin Tass.

Nga và Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản xử lý nước nhiễm phóng xạ này một cách thích hợp, minh bạch và an toàn. 

Thời gian qua Bắc Kinh cáo buộc kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản thiếu minh bạch và cho rằng nó gây ra mối đe dọa đối với môi trường biển và sức khỏe của người dân trên khắp thế giới.

Tuy nhiên Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố lượng nước này an toàn sau khi đã xử lý. Nhật Bản cho biết họ đã đưa ra những lời giải thích chi tiết và có cơ sở khoa học về kế hoạch của mình cho các nước láng giềng.

Việc xả lượng nước nhiễm xạ từ các bể chứa khổng lồ vào Thái Bình Dương dự kiến sẽ sớm diễn ra.

Lượng nước này trước đó chủ yếu được sử dụng để làm mát các lò phản ứng bị hư hại tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở phía bắc Tokyo, sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Đầu tuần này, Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đang xem xét bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, mặc dù ngư dân địa phương và một số quốc gia vẫn phản đối kế hoạch này.
Trung Quốc chế giễu Nhật nên dùng nước nhiễm phóng xạ "để uống hoặc bơi"Trung Quốc chế giễu Nhật nên dùng nước nhiễm phóng xạ 'để uống hoặc bơi'

Bắc Kinh đã phản ứng sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản về việc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân ra biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên