12/07/2023 10:33 GMT+7

Trung Quốc chế giễu Nhật nên dùng nước nhiễm phóng xạ 'để uống hoặc bơi'

Bắc Kinh đã phản ứng sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản về việc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân ra biển.

Các bể chứa nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, vào ngày 20-1-2023 - Ảnh: AFP

Các bể chứa nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, vào ngày 20-1-2023 - Ảnh: AFP

Tuần trước IAEA đã tán thành kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản. Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nói rằng lượng nước này thậm chí đủ an toàn để uống hoặc bơi sau khi đã xử lý và pha loãng.

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn Cầu, trong cuộc họp báo ngày 11-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chế giễu: 

"Nếu ai tin rằng nước nhiễm phóng xạ Fukushima là an toàn để uống hoặc bơi lội thì chúng tôi đề xuất Nhật Bản nên tận dụng tốt nguồn nước này cho những mục đích đó và cho phép những cá nhân này uống hoặc bơi bên trong nước đó, thay vì đổ ra biển và gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế".

Thời gian qua Bắc Kinh cáo buộc kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản thiếu minh bạch và cho rằng nó gây ra mối đe dọa đối với môi trường biển và sức khỏe của người dân trên khắp thế giới.

Ông Uông nói IAEA đã không đánh giá sự hiệu quả và độ tin cậy lâu dài của việc xử lý nước nhiễm phóng xạ hoặc thiết bị lọc, đồng thời không thể đảm bảo rằng tất cả nước nhiễm phóng xạ được xử lý sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn trong 30 năm tới.

Tuy nhiên Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố lượng nước này an toàn sau khi đã xử lý. Nhật Bản cho biết họ đã đưa ra những lời giải thích chi tiết và có cơ sở khoa học về kế hoạch của mình cho các nước láng giềng.

Việc xả lượng nước nhiễm xạ từ các bể chứa khổng lồ vào Thái Bình Dương dự kiến sẽ sớm diễn ra.

Lượng nước này trước đó chủ yếu được sử dụng để làm mát các lò phản ứng bị hư hại tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở phía bắc Tokyo, sau thảm họa kép động đất và sóng thần vào năm 2011.

Lo biển nhiễm phóng xạ từ Nhật, dân Hàn Quốc đang đổ xô đi mua muốiLo biển nhiễm phóng xạ từ Nhật, dân Hàn Quốc đang đổ xô đi mua muối

Lo ngại về tác động từ kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản đến môi trường biển, người Hàn Quốc đang đổ xô đi mua muối biển và các mặt hàng khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên