20/05/2024 06:26 GMT+7

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gửi drone, máy bay tiên tiến giúp Iran tìm kiếm trực thăng

Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này chân thành cảm ơn chính phủ các nước và tổ chức quốc tế vì đã bày tỏ đoàn kết với Iran và đề nghị hỗ trợ tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong ảnh chụp trước khi lên trực thăng ở Azerbaijan hôm 19-5 - Ảnh: MEHR

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong ảnh chụp trước khi lên trực thăng ở Azerbaijan hôm 19-5 - Ảnh: MEHR

Nhiều nước đã bắt đầu hỗ trợ Iran tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian. Chiếc trực thăng rơi sau chuyến thăm biên giới Azerbaijan hôm 19-5 và đến sáng nay vẫn chưa rõ tình trạng của những người trên trực thăng.

Đài RT (Nga) đăng tin theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, 2 máy bay tiên tiến, các trực thăng và 50 nhân viên cứu hộ trên núi chuyên nghiệp của nước này sẽ được triển khai tới thành phố Tabriz, tỉnh Đông Azerbaijan, Iran, để giúp tìm kiếm trực thăng trên.

Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi: Nhiều nước gửi drone, máy bay tiên tiến giúp tìm kiếm

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã gửi 1 chiếc máy bay không người lái Akinci và 1 chiếc trực thăng loại Cougar được trang bị khả năng tìm kiếm trong đêm tới hỗ trợ Iran. Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi 32 nhân viên chuyên cứu hộ vùng núi và 6 xe đến hỗ trợ tìm kiếm chiếc trực thăng mất tích.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay không người lái này đã được điều động, trong khi trực thăng vẫn ở trạng thái chờ, sẵn sàng tham gia khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Địa điểm trực thăng Iran gặp nạn - được cho là tại khu vực Varzaqan ở tỉnh Đông Azerbaijan, Iran - nằm gần với tỉnh Van ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết họ đã triển khai 40 đội cứu hộ tới khu vực. Còn Ủy ban châu Âu đã kích hoạt dịch vụ bản đồ vệ tinh để hỗ trợ công tác tìm kiếm, sau yêu cầu hỗ trợ từ Iran.

Nhiều nước như Qatar, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)... tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Iran.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này "chân thành cảm ơn chính phủ các nước và tổ chức quốc tế" vì đã bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Iran, cũng như đề nghị hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Iran đang bước vào thời điểm rạng sáng, nhưng vẫn chưa tìm thấy địa điểm chiếc trực thăng bị rơi.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã lùng sục khu vực Varzaqan ở tỉnh Đông Azerbaijan trong nhiều giờ bất chấp mưa lớn và sương mù. Hãng IRNA cho biết đây là khu vực có rừng, núi.

Trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi: Hệ thống chính trị Iran có thể đối đầu Trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi: Hệ thống chính trị Iran có thể đối đầu 'cú sốc'?

Liệu Iran có thể "hấp thụ" cú sốc nếu Tổng thống Raisi không thể thực hiện nhiệm vụ của mình hay không? Giới phân tích đưa ra câu trả lời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên