Nga thắng thế ở Syria, Mỹ tính dựng chính quyền đối lập

23/11/2017 15:36 GMT+7

TTO - Ngày 23-11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của không lực Nga sắp giải phóng hoàn toàn miền đông Syria khỏi sự chiếm đóng của quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nga thắng thế ở Syria, Mỹ tính dựng chính quyền đối lập - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria - Ảnh: SANA

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong thời gian ngắn sắp tới, khu vực bờ tây sông Euphrates tại Syria sẽ được giải phóng hoàn toàn, đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch truy quét tàn dư IS ở miền đông Syria.

Sau khi giải phóng thành phố Al-Bukamal ngày 19-11, quân chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của không lực Nga đã truy đuổi tàn dư khủng bố IS ở khu vực thung lũng sông Euphrates và tiến hành tấn công dọc theo bờ tây con sông này.

Trước đó, ngày 9-11, quân đội Syria tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn thành phố Abu-Kamal, nơi được xem là căn cứ cuối cùng của IS. Trước sự kiện này, thắng lợi lớn nhất là việc giải phóng Deir ez-Zor - thành phố lớn nhất miền đông Syria.

Hãng tin RIA của Nga dẫn phát ngôn từ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hiện tại chính quyền Damascus đang kiểm soát hơn 98% diện tích lãnh thổ Syria. Nếu đúng sự thật thì cả các nhóm khủng bố lẫn các phe đối lập hiện chỉ chia nhau khoảng 2% vùng lãnh thổ.

Trong cuộc gặp mới đây tại thành phố Sochi của Nga nhân "chuyến thăm bất ngờ" của nhà lãnh đạo Syria Bashar Al Assad, Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch đánh IS ở Syria đã đến hồi kết thúc, và việc cần làm bây giờ là đi đến một thỏa thuận chính trị.

Nga thắng thế ở Syria, Mỹ tính dựng chính quyền đối lập - Ảnh 2.

Các binh sĩ thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SFD) đối lập với chính quyền al Assad - Ảnh: AFP

Mỹ muốn lập chính quyền mới ở bắc Syria

Ngày tàn của IS ở Syria cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho lý do Mỹ hiện diện tại quốc gia này. Tuy nhiên, theo báo Washington Post), chính quyền Washington dường như không có ý định rút quân ngay lập tức.

Từ mục tiêu ban đầu là đánh đuổi IS, Mỹ có vẻ muốn tiếp tục can dự vào tiến trình dàn xếp chính trị ở Syria - một động thái có thể đẩy nước này vào thế đối đầu với Damascus và Iran.

Trên danh nghĩa, hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria không được sự cho phép của Damascus.

Các nguồn tin chính phủ Mỹ tiết lộ Washington muốn duy trì hiện diện quân sự ở Syria sau ngày IS tan rã để ủng hộ phe đối lập người Kurd trong Lực lượng dân chủ Syria (SFD). 

Mỹ dự kiến sẽ thiết lập một chính quyền mới ở miền bắc Syria, độc lập với Damascus nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Assad nhượng bộ trong các cuộc hòa đàm sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ), dự kiến diễn ra cuối tháng 11.

Cũng theo các nguồn tin, nếu Mỹ rút quân khỏi Syria, số phận chính trị của Tổng thống Assad sẽ được đảm bảo, và điều này cũng đồng nghĩa với "chiến thắng của Iran". Washington không muốn để xảy ra kịch bản này.

Theo đánh giá của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, IS đã mất 95% lãnh thổ kiểm soát ở Syria và Iraq. Khả năng đến cuối năm "vương quốc Nhà nước Hồi giáo" sẽ biến mất hoàn toàn.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận