03/10/2021 09:05 GMT+7

Nga nói vắc xin Sputnik V sắp được WHO công nhận

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Sự công nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ mở ra thêm thị trường cho vắc xin Sputnik V của Nga, và cả khả năng nhập cảnh vào Mỹ cho những người đã tiêm loại vắc xin này.

Nga nói vắc xin Sputnik V sắp được WHO công nhận - Ảnh 1.

Tuy ra đời sớm nhất nhưng vắc xin Sputnik V của Nga gặp nhiều trắc trở hơn các loại khác trên thị trường - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko vừa thông báo "mọi rào cản trong việc đăng ký vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 với WHO đã được giải quyết, chỉ còn lại một số thủ tục giấy tờ".

WHO chưa bình luận gì về thông tin của ông Murashko, nhưng trước đó vị quan chức Nga đã tiếp xúc với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Geneva, Thụy Sĩ.

Sputnik V là loại vắc xin COVID-19 dùng rộng rãi nhất ở Nga, đã được hơn 70 quốc gia thông qua. Hiện WHO và Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) đang trong quá trình đánh giá.

Hồi tháng 7, WHO cho biết phát hiện vài vấn đề ở một nhà máy đóng ống vắc xin Sputnik V, nhưng từ đó đến nay nhà sản xuất nói đã khắc phục hết.

Nếu được 2 tổ chức lớn bật đèn xanh, Sputnik V có thể xâm nhập thêm nhiều thị trường, đặc biệt tại châu Âu.

Cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ công bố kế hoạch mở cửa lại cho du khách nước ngoài đã tiêm vắc xin từ tháng 11, nhưng chỉ áp dụng với các loại vắc xin đã được FDA hoặc WHO thông qua.

Theo báo Washington Post, quy định đó sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người đã tiêm vắc xin Sputnik V trên khắp thế giới, bao gồm khoảng 300.000 người Nga có nhu cầu đến Mỹ (căn cứ số liệu năm 2019).

Nếu không kịp vượt qua rào cản này, vắc xin Nga sẽ bị các đối thủ phương Tây, và thậm chí là Sinopharm của Trung Quốc, bỏ lại phía sau.

Ngày 2-10, Nga báo cáo thêm 25.219 ca COVID-19 mới và 886 người chết.

Tính từ đầu dịch, Nga đã có 7.560.767 ca nhiễm và 209.028 ca tử vong. Số ca tử vong tăng bất thường so với trung bình các năm trước là 596.000 (có thể do COVID-19).

Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về việc cung cấp vắc xin, chuyển giao công nghệ gia công và sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận