
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS
“Tôi cho rằng quyết định áp thuế mới nhất của Nhà Trắng đi ngược lại và vi phạm nguyên tắc cơ bản của WTO. Điều này cho thấy Washington không còn coi mình bị ràng buộc bởi các tập quán của luật thương mại quốc tế”, Hãng tin AFP dẫn nhận định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Bên cạnh đó, bà Zakharova đánh giá việc tăng thuế quan là “cách làm ăn truyền thống” của Washington.
“Chỉ trong một ngày, thuế quan của Mỹ và các biện pháp trả đũa lại tăng lên. Điều này là cuộc mặc cả nghiêm túc. Đối với Mỹ, đó là cách làm ăn truyền thống. Còn đối với nhiều quốc gia, đây là một cú sốc”, bà Zakharova viết trên ứng dụng Telegram.
Bình luận của bà Zakharova được đưa ra sau khi mức thuế đối ứng mới của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực từ ngày 9-4, ảnh hưởng đến hàng loạt quốc gia và đối tác thương mại của Mỹ.
Đồng quan điểm với Nga, một người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày 9-4 cho biết nước này đã chính thức đệ đơn kiện bổ sung với Mỹ lên cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, với lập luận rằng những biện pháp thuế quan mới của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các quy định của WTO.
Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9-4, ông Trump nhấn mạnh thuế quan đang đem lại lợi ích cho Mỹ khi đất nước kiếm được 2 tỉ USD/ngày từ các biện pháp này.
Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ sớm giàu có trở lại và hơn 70 quốc gia đang đàm phán để đảm bảo quyền tiếp cận thị trường Mỹ.
Nga không nằm trong danh sách các quốc gia bị áp thuế lần này. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, các lệnh trừng phạt hiện có của Mỹ nhằm vào Nga đã "ngăn cản mọi hoạt động thương mại có ý nghĩa", do đó không cần thiết phải áp thêm thuế.
Tuy nhiên trên thực tế, Mỹ vẫn giao dịch nhiều hơn với Nga so với các quốc gia như Mauritius hoặc Brunei vốn bị đưa vào danh sách áp thuế lần này của ông Trump, theo trang Axios.
Giá trị thương mại Mỹ - Nga đã giảm mạnh từ khoảng 35 tỉ USD vào năm 2021 xuống còn 3,5 tỉ USD vào năm ngoái do các lệnh trừng phạt liên quan xung đột Nga - Ukraine.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận