
Máy bay không người lái (drone) Shahed tại một triển lãm vũ khí ở Nga - Ảnh: AFP
Theo trang tin Business Insider, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Yurii Myronenko cho biết Matxcơva liên tục thử nghiệm các loại vũ khí tấn công tầm xa mới, trong đó có việc cải tiến dòng máy bay không người lái (drone) tự sát Shahed và tung ra các mẫu drone mới.
Ông nói một số drone Shahed đã được trang bị camera sau nhằm phát hiện mối đe dọa và cơ động né tránh. Trước đó, lực lượng Ukraine từng tìm thấy camera tương tự trên các drone mồi nhử và drone trinh sát của Nga.
Nhận định của ông Myronenko phản ánh cách Nga đang thích ứng trước drone đánh chặn - một trong những công cụ phòng không mới và quan trọng của Ukraine.
Trong năm qua, Nga tăng mạnh đầu tư cho lực lượng drone, sản xuất hàng ngàn thiết bị mô phỏng thiết kế Shahed mỗi tháng và thường xuyên phóng hàng trăm drone tấn công vào ban đêm.
Để đối phó, Ukraine đẩy mạnh sử dụng drone đánh chặn giá rẻ nhằm truy đuổi các Shahed mang đầu đạn nổ.
Loại drone này giúp giảm tải cho hệ thống phòng không truyền thống và hiện Kiev có thể sản xuất hàng trăm chiếc mỗi ngày. Công nghệ này cũng thu hút sự quan tâm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các doanh nghiệp phương Tây.
Phía NATO xác nhận đã quan sát thấy Nga lắp thêm cảm biến nhiệt ở phần đuôi drone Shahed để phát hiện drone đánh chặn.
Theo trung sĩ Riley Hiner của Lục quân Mỹ, khi phát hiện nguy cơ, các drone này có thể đổi hướng, buộc người điều khiển phía Ukraine phải điều chỉnh tốc độ và quỹ đạo.
Việc Ukraine triển khai drone đánh chặn và Nga lập tức bổ sung camera được xem là minh chứng cho chu kỳ “hành động - đối sách” diễn ra rất nhanh tại chiến trường Ukraine.
Trước đây drone Shahed chỉ dùng ăng ten bốn kênh, nhưng sau khi Ukraine gây nhiễu hiệu quả bằng tác chiến điện tử, Nga nâng cấp lên ăng ten 16 kênh. Ông Myronenko gọi đây là “trò chơi không bao giờ dừng lại”.
Chu kỳ cải tiến này cũng lan sang nhiều loại vũ khí khác. Ở giai đoạn đầu, các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (First Person View Drone) điều khiển bằng sóng vô tuyến thường xuyên bị gây nhiễu, khiến hiệu quả suy giảm.
Hiện cả hai bên chuyển sang dùng dây cáp quang nối trực tiếp drone với người điều khiển, giúp thiết bị gần như miễn nhiễu và nguy hiểm hơn trên chiến trường.
Tại Biển Đen, Ukraine phát triển drone hải quân để tấn công tàu chiến Nga. Khi Nga tăng cường tuần tra đường không để đối phó, Kiev trang bị cho tàu không người lái bệ phóng tên lửa đất đối không nhằm đe dọa máy bay Nga.
Theo giới phân tích, cả Nga và Ukraine đều đang chạy đua đổi mới liên tục, biến drone thành tâm điểm của cuộc chiến hiện đại với tốc độ thích ứng nhanh hiếm thấy.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận