30/01/2023 19:15 GMT+7

Nga muốn đưa quan hệ với Trung Quốc lên 'cấp độ mới'

Ngày 30-1, Nga cho biết nước này muốn đưa quan hệ Trung - Nga lên "cấp độ mới" và mong đợi các cuộc gặp trực tiếp với Trung Quốc, sau khi báo Nga đưa tin nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Matxcơva vào tháng 2.

Nga muốn đưa quan hệ với Trung Quốc lên cấp độ mới - Ảnh 1.

Một em nhỏ cầm quốc kỳ của Nga và Trung Quốc trước lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 6-2016 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi tin rằng tiềm năng hợp tác song phương Nga - Trung còn lâu mới hết" - Bộ Ngoại giao Nga đánh giá ngày 30-1, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva đặt mục tiêu thương mại trị giá 200 tỉ USD giữa hai nước và "làm sâu sắc thêm đáng kể" mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, hiện nay phương Tây đang theo dõi mối quan hệ đối tác "không giới hạn" ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Nga. 

Sau khi các nước phương Tây áp một loạt đòn trừng phạt lên Nga vì chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này đang xoay sang các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra ngay sau khi báo Vedomosti (Nga) đưa tin nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, sẽ đến thăm Matxcơva vào tháng 2.

Theo tờ báo này, ông Vương có thể gặp ông Putin trong chuyến thăm. Mục đích chuyến thăm của ông Vương chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi được hỏi về khả năng ông Vương Nghị đến thăm Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng bà chưa nắm thông tin về một chuyến thăm như vậy.

Trung Quốc sẵn sàng tăng hợp tác năng lượng với Nga, bỏ qua SWIFTTrung Quốc sẵn sàng tăng hợp tác năng lượng với Nga, bỏ qua SWIFT

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga về năng lượng. Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Aleksandr Novak nói hai nước đã sẵn sàng chuyển sang giao dịch bằng đồng nội tệ của nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận