Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Nga mời Tổng thống Thổ sang bàn chuyện Syria

16/10/2019 16:04 GMT+7

TTO - Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm về xung đột tại Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Putin đã mời ông Recep Tayyip Erdogan đến Nga trong những ngày tới.

Nga mời Tổng thống Thổ sang bàn chuyện Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) mời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm Nga trong bối cảnh Ankara mở chiến dịch quân sự tại bắc Syria - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 16-10 (theo giờ Việt Nam), Điện Kremlin thông tin là ông Putin đã mời ông Erdogan "làm một chuyến công tác trong những ngày sắp tới. Lời mời đã được chấp nhận".

Điện Kremlin cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ là bên khởi đầu cuộc điện đàm trên. Hai lãnh đạo Nga - Thổ cùng nhấn mạnh "sự cần thiết phải ngăn các cuộc đối đầu giữa lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng vũ trang Syria".

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, theo hãng tin AFP, ông Putin cũng bày tỏ mối lo ngại về việc "những kẻ khủng bố đang cố gắng vượt ngục và trốn sang các nước láng giềng" trong bối cảnh Ankara mở chiến dịch quân sự ở bắc Syria để chống lại các khu vực do lực lượng người Kurd nắm giữ.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ thúc đẩy để chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đạt được các thỏa thuận và thực thi chúng.

Phát biểu tại thành phố Sochi (Nga), ông Lavrov nói rằng chiến dịch quân sự của Ankara đã tạo cơ hội cho các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trốn ngục. Ông Lavrov cũng cam đoan Nga sẽ hỗ trợ hợp tác an ninh giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria dọc biên giới hai nước này.

Trước đó, đáp lại các đe dọa trừng phạt của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Erdogan đã tuyên bố "sẽ không bao giờ có chuyện ngừng bắn ở miền bắc Syria".

Mỹ bàn cách đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ bàn cách đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Việc duy trì 50 quả bom hạt nhân bên trong căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ trở thành con bài mặc cả của Ankara trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thổ căng thẳng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận