Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nga mất ghế tại Hội đồng ICAO của Liên Hiệp Quốc

01/10/2022 23:31 GMT+7

TTO - Đại diện Nga phản ứng: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả của cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi xem đây hoàn toàn là một bước đi chính trị và không liên quan gì đến vị thế của Nga trong lĩnh vực hàng không dân dụng".

Nga mất ghế tại Hội đồng ICAO của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Các thành viên của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chụp ảnh logo của tổ chức này khi họ đến trụ sở ICAO ở Montreal, Quebec, Canada ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Nga đã không giành đủ số phiếu để được bầu lại vào Hội đồng của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 1-10, Nga đã không giành được đủ số phiếu để tiếp tục giữ ghế tại Hội đồng ICAO gồm 36 nước thành viên, trong bối cảnh ICAO có cuộc họp trực tiếp tại TP Montreal (Canada) kéo dài tới ngày 7-10.

Đại diện Nga phản ứng: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả của cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi xem đây hoàn toàn là một bước đi chính trị và không liên quan gì đến vị thế của Nga trong lĩnh vực hàng không dân dụng".

Trước đây, Nga cùng các nước nhóm G7, Trung Quốc, Brazil và Úc giữ vị trí là "các quốc gia có tầm quan trọng hàng đầu trong vận tải hàng không" tại Hội đồng ICAO.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã đóng cửa không phận của nước này với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, trong đó có tất cả 27 thành viên của Liên minh châu Âu (EU), để đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực hàng không của Nga sau khi chiến sự Ukraine nổ ra.

Phương Tây nói Nga đã tịch thu bất hợp pháp hàng trăm máy bay nước ngoài. Tuy nhiên, Matxcơva bác bỏ cáo buộc này.

Trước khi cuộc bỏ phiếu nói trên diễn ra, Canada và châu Âu đều tuyên bố họ sẽ phản đối việc Nga được bầu lại vào Hội đồng ICAO.

Tuần này, Bộ trưởng Giao thông Canada Omar Alghabra nói "điều quan trọng là Nga phải chịu trách nhiệm".

Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại

TTO - Khi được hỏi liệu Mỹ có hưởng lợi từ việc đường ống khí đốt Nord Stream hư hại hay không, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói “chắc chắn có”.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận