Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Nga lớn tiếng dọa trả đũa, trục xuất giới ngoại giao Mỹ

12/07/2017 13:36 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nếu không thấy tín hiệu hồi đáp từ Mỹ thì Nga sẽ đáp trả tương xứng bằng việc trục xuất và tịch thu tài sản của Mỹ trên lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 11-7, theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định đang cân nhắc các biện pháp trả đũa cho việc Mỹ tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ và thu giữ tài sản của Nga tại Mỹ, và cho rằng đó là việc làm “xúc phạm”.

“Tôi tin rằng đối với một đất nước vĩ đại như Mỹ, căn cứ theo luật quốc tế, thì thật hổ thẹn nếu không giải quyết chuyện này. Chúng tôi hiện đang suy nghĩ về các biện pháp cụ thể”, Reuters dẫn bình luận của ông Lavrov đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga.

Tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) với bà Federica Mogherini - phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Lavrov nhắc đến các biện pháp trả đũa, nhưng không trả lời rõ rằng liệu điều này có đồng nghĩa với việc Nga sẽ thu giữ tài sản và trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ theo cách tương xứng hay không.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ lưu ý đến các yêu cầu của Matxcơva về việc trả lại các tài sản bị tịch thu tại các trụ sở ngoại giao. Ông nói: “Nếu điều này không xảy ra, nếu chúng tôi thấy bước đi này không cần thiết đối với Washington, dĩ nhiên chúng tôi sẽ có hành động đáp trả”.

Reuters dẫn báo Izvestia của Nga cho biết Matxcơva đã tính đến việc trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và phong tỏa hai trụ sở ngoại giao Mỹ tại Matxcơva và St. Petersburg.

Trước đó hồi tháng 12-2016, Mỹ tiến hành phong tỏa hai cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ, và tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga cùng gia đình họ tại Mỹ. Đây là động thái được hiểu liên quan tới cáo buộc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Phía Mỹ khẳng định hai tòa nhà trên có chứa chấp thiết bị dùng cho hoạt động tin tặc.

Phía Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp nêu trên và nói rằng sẽ đợi đến khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nắm quyền để xem xét liệu quan hệ hai nước có cải thiện hay không.

Theo báo Izvestia, chính quyền Nga đã “thất vọng” về cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin với Tổng thống Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, vì không thể giải quyết được mâu thuẫn trong câu chuyện ngoại giao trên.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận