18/04/2019 15:57 GMT+7

Nga khẳng định sẽ giúp Cuba, Venezuela bất chấp cấm vận của Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Phản ứng với tuyên bố mới Mỹ về các biện pháp trừng phạt với Cuba và Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva xem các biện pháp trừng phạt mới với Venezuela và Cuba là 'bất hợp pháp'.

Nga khẳng định sẽ giúp Cuba, Venezuela bất chấp cấm vận của Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

Thông tin được Hãng thông tấn RIA đưa ngày 18-4 khẳng định Matxcơva có kế hoạch làm mọi thứ để hỗ trợ các đồng minh Caracas và Havana.

Quan điểm nhất quán từ trước đến nay của Nga từng được bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh: Nga không làm ngơ trước những vấn đề phát triển xã hội, kinh tế và nhân đạo đầy thách thức ở Venezuela và không thấy có đe dọa nào của Venezuela đối với sự ổn định hoặc an ninh ở khu vực và quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các kịch bản nguy hiểm đã xảy ra ở một số quốc gia khác tái diễn ra ở Venezuela. Chúng tôi rất vui vì có một số ít sự ủng hộ cho phương án này trong cộng đồng quốc tế, dù tiếc là Washington vẫn kiên quyết với hành động của mình", bà Maria Zakharova khẳng định trong cuộc họp báo ngày 11-4 tại Mátxcơva.

Ngày 17-4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela. Đây là động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các nước ủng hộ ông này.

Theo đó, Mỹ cho phép thi hành đạo luật khởi kiện liên quan tài sản do Cuba thu giữ có hiệu lực từ ngày 2-5 sắp tới, sau hai thập kỷ miễn trừ thi hành, bất chấp các cảnh báo liên tiếp của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Bolton nói: "Bất kỳ ai hay doanh nghiệp nào làm ăn tại Cuba đều cần lưu ý tới thông báo này".

Thời gian qua, chính quyền Washington đã liên tục tăng cường các biện pháp nhằm cô lập Tổng thống Maduro với các quốc gia ủng hộ ông như Cuba, Trung Quốc và Nga. 

Việc thay đổi chính sách này được cho là hành động của chính quyền Mỹ nhằm trừng phạt Cuba vì đã ủng hộ nhà lãnh đạo Venezuela thời gian qua.

Chính sách mới chống lại Havana của Mỹ có thể giáng một đòn nặng nề vào các nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba và có thể sẽ châm ngòi cho các tranh chấp thương mại quốc tế giữa Mỹ và châu Âu.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Mỹ Venezuela Cuba