18/04/2019 14:47 GMT+7

Cuba phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nhắc sự kiện vịnh Con lợn

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Nhắc lại sự kiện vịnh Con lợn, chính quyền Cuba phản ứng gay gắt các lệnh trừng phạt mới nhất Washington áp lên Havana, cáo buộc Mỹ đã 'tấn công luật pháp quốc tế' với động thái này.

Cuba phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nhắc sự kiện vịnh Con lợn - Ảnh 1.

Những người Cuba cùng CIA tham gia sự kiện vịnh Con lợn năm 1961 bị bắt khi sự kiện này thất bại - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Express (Anh), các lệnh trừng phạt mới do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố ngày 17-4 có nội dung nghiêm cấm việc người Mỹ đi lại không phải thăm thân tới Cuba, đồng thời cấm các công dân Mỹ không được gửi tiền tới Cuba nhiều hơn mức 1.000 USD trong ba tháng.

Không chỉ thế, trong các lệnh trừng phạt bổ sung có thêm 5 công ty khác của Cuba bị phía Mỹ liệt kê vào danh sách đen. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, cũng đã lên tiếng hoan nghênh loạt trừng phạt mới của chính quyền Mỹ với Cuba.

Phản ứng lại động thái trừng phạt, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez viết trên tài khoản Twitter: "Tôi kiên quyết phản đối việc kích hoạt (trừng phạt) của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Đó là một sự tấn công vào luật pháp quốc tế, vào chủ quyền của Cuba và các nước thứ ba".

"Sự leo thang hung hăng của Mỹ chống lại Cuba sẽ thất bại. Giống như trong sự kiện vịnh Con lợn, chúng ta sẽ vượt qua", ông Bruno Rodriguez viết tiếp.

Đồng tình với thái độ phản ứng của ông Bruno Rodriguez, bà Josefina Vidal, người đứng đầu bộ phận phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, cũng viết trên Twitter: "Ngoại trưởng Pompeo còn nhớ sự kiện vịnh Con lợn?

Các vị đã bị đánh bại 58 năm trước. Các vị cũng đã bị đánh bại nhiều lần sau đó. Lần này các vị cũng sẽ lại thất bại".

Cuộc xâm lược vịnh Con lợn của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) năm 1961 nhằm lật đổ chính quyền của cố lãnh đạo Fidel Castro.

Chính quyền ông Trump siết thêm cấm vận với Cuba Chính quyền ông Trump siết thêm cấm vận với Cuba

TTO - Chính quyền Mỹ tuyên bố cho phép những người Cuba sống lưu vong được khởi kiện một số công ty Cuba đang sử dụng tài sản trưng thu sau cuộc cách mạng 1959.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên