Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nga điều pháo binh, bộ binh đến Syria diệt IS?

06/10/2015 11:13 GMT+7

TTO - Theo đài NBC và tờ New York Times của Mỹ trưa 6-10 (giờ VN), lực lượng Nga đang di chuyển đến Syria diệt IS.

Quân đội Nga kiểm tra bom gắn trên máy bay chiến đấu đưa tới chiến trường Syria. Ảnh: AP.

Đài NBC khẳng định lượng lớn pháo binh và bộ binh Nga đang được huy động để tấn công thành trì vững chãi của IS ở Raqqa, nơi đang có đến 5.000 chiến binh thánh chiến IS đang chiếm đóng.

Trong khi đó, phóng viên Barbara Star của đài CNN của Mỹ cho biết Nga đang triển khai quân đội và vũ khí đến Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công IS trên bộ.

Hiện Nga vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin do truyền thông Mỹ loan tin này. Tuy nhiên, ngày 5-10, Thượng tướng Andrei Katapolov từ Bộ Quốc phòng Nga có "úp mở" về việc gia tăng tấn công: “Chúng tôi không chỉ muốn tiếp tục tiến hành không kích… Chúng tôi sẽ gia tăng cường độ cuộc tấn công”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 9 tiền đồn của IS bị tiêu huỷ hoàn toàn chỉ trong vòng 24 giờ đánh bom.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho biết: “Trong vòng 24 giờ qua, máy bay chiến đấu Su-34 và Su-24M tổ chức 20 đợt không kích nhằm vào 9 tiền đồn của IS”.

Cùng ngày, Đô đốc hạm đội Biển Đen Nga, đồng thời là chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga - ông Vladimir Komoyedov cũng đưa ra một tuyên bố mập mờ khác: “Một đơn vị tình nguyện và cựu binh Nga có thể sẽ xuất hiện trong hàng ngũ của quân đội Syria”.

Những người quan tâm đến tình hình đang diễn ra ở miền đông Ukraine từng biết trước đây, Tổng thống Vladimir Putin từng nhiều lần sử dụng từ “tình nguyện” để chỉ các binh sĩ mặc đồng phục của Nga hoạt động bên trong Ukraine, hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu chống chính phủ nước này.

Tuyên bố về lính “tình nguyện” Nga tại Syria chính vì thế mà đem lại nhiều lời đồn đoán rằng Nga đang triển khai bộ binh tại đây trong chiến dịch chống khủng bố của họ.

HẢI YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận