22/05/2024 14:54 GMT+7

Nga đề xuất sửa đổi ranh giới trên biển với Phần Lan, Lithuania

Một dự thảo sắc lệnh ở Nga cho biết Bộ Quốc phòng đã đề xuất sửa đổi ranh giới trên biển của nước này với Lithuania và Phần Lan ở biển Baltic.

Một chiếc Kamov KA-27 Helix của Nga theo sát tàu chiến USS Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic năm 2016 - Ảnh: AFP

Một chiếc Kamov KA-27 Helix của Nga theo sát tàu chiến USS Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic năm 2016 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 22-5, truyền thông Nga dẫn một dự thảo sắc lệnh Chính phủ Nga về sửa đổi ranh giới trên biển ở Biển Baltic, theo đề xuất của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo dự thảo đề ngày 21-5, bộ trên đề xuất điều chỉnh ranh giới trên biển xung quanh các đảo của Nga ở phía đông vịnh Phần Lan và xung quanh Kaliningrad.

Tờ Moscow Times dẫn dự thảo cho biết Nga dự định tuyên bố một phần vùng biển ở phía đông vịnh Phần Lan và gần các thành phố Baltiysk và Zelenogradsk ở vùng Kaliningrad là vùng nội thủy.

Như vậy, Nga sẽ thay đổi tọa độ địa lý của các điểm xác định đường cơ sở để đo chiều rộng lãnh hải Nga và vùng lân cận dọc bờ biển và các đảo.

Theo văn bản đính kèm, Chính phủ Nga dự kiến điều chỉnh tọa độ tại khu vực các đảo Yagry, Sommers, Hogland, Rodsher, Maly Tyuters, Vigrund và gần mũi lối vào phía bắc của sông Narva ở biên giới với Phần Lan.

Tại biên giới với Lithuania, các khu vực có thể sửa đổi bao gồm Mũi Curonia ở vịnh Gdańsk, khu vực Mũi Taran, phía nam Mũi Taran và Mũi Baltic.

Dự thảo không nêu rõ nó sẽ được điều chỉnh như thế nào và có tham vấn với các quốc gia khác xung quanh Biển Baltic hay chưa.

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Elina Valtonen của Phần Lan, một thành viên NATO, đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga nên tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). 

Đề xuất sửa đổi mới nhất của Nga cho rằng tọa độ địa lý hiện tại, được thiết lập theo nghị quyết của Nội các Liên Xô năm 1985, "không hoàn toàn tương ứng với tình hình địa lý hiện tại".

Các điểm đã được cố định "bởi các biểu đồ hàng hải quy mô nhỏ" từ giữa thế kỷ 20, do đó "không cho phép xác định ranh giới bên ngoài của vùng nội thủy Nga", dự thảo viết.

Nga dọa trả đũa chính sách thù địch của 3 nước vùng BalticNga dọa trả đũa chính sách thù địch của 3 nước vùng Baltic

Ngày 5-5, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva sẽ đáp trả hành động thù địch của các nước vùng Baltic như Latvia, Lithuania và Estonia bằng các biện pháp mạnh mẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên