26/06/2023 09:54 GMT+7

Nga chỉ trích phương Tây làm phân mảnh kinh tế thế giới

Đại diện Nga tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng các gói trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga đã khiến nền kinh tế thế giới phân mảnh và không thể đảo ngược.

Nga chỉ trích phương Tây làm phân mảnh kinh tế thế giới - Ảnh 1.

Đại diện Nga tại IMF cho rằng phương Tây làm phân mảnh nền kinh tế thế giới - Ảnh: AP

Theo Hãng thông tấn Sputnik (Nga), ông Aleksei Mozhin - giám đốc điều hành của Nga tại IMF - cho rằng việc phương Tây sử dụng thương mại và đồng đô la làm "vũ khí" khiến nền kinh tế thế giới không thoát khỏi sự phân mảnh.

"Việc phương Tây sử dụng vũ khí thương mại, tài chính quốc tế cũng như đồng đô la và euro khiến sự phân mảnh nền kinh tế thế giới là không thể tránh khỏi và không thể đảo ngược", ông Mozhin nói với Sputnik, đề cập đến hậu quả các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga.

Ông Mozhin cũng cho rằng các đại diện phương Tây tại IMF đang cố gắng né tránh vấn đề.

Ông cũng kêu gọi ban lãnh đạo của IMF không lảng tránh những áp lực mà phương Tây đang tạo ra với nền kinh tế thế giới.

"Chúng tôi đã học được bài học và sẽ không bao giờ cho phép mình phụ thuộc vào nhập khẩu một lần nữa, ít nhất là trong các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế", ông Mozhin nói.

Ông Mozhin đề cập quá trình toàn cầu hóa đang buộc các nước phải hành động, khẳng định con đường chuyên môn hóa sẽ gây bất lợi cho sự đa dạng của nền kinh tế và khiến quá trình phi toàn cầu hóa tiếp diễn.

Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Peterburg diễn ra từ ngày 14 đến 17-6-2023, ông Dmitry Birichevsky - giám đốc Hợp tác kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga - cho rằng phương Tây đang phải hứng chịu suy thoái do trừng phạt kinh tế của họ lên nước này phản đòn.

Vào ngày 24-2-2023, Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga vì phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Kể từ đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine từ tháng 2-2022 đến nay, phương Tây đã áp tổng cộng 10 gói trừng phạt kinh tế lên Nga.

Nga nói phương Tây bị suy thoái do trừng phạt kinh tế phản đònNga nói phương Tây bị suy thoái do trừng phạt kinh tế phản đòn

"Hãy xem các doanh nghiệp châu Âu đã phải chịu thiệt hại như thế nào kể từ khi cắt đứt quan hệ với Nga" - quan chức ngoại giao Nga đánh giá sau Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên