Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Nga cáo buộc tình báo Anh đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria

17/04/2018 11:23 GMT+7

TTO - Matxcơva cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ tấn công hóa học ở thành phố Ghouta của Syria và không loại trừ tình báo Mỹ góp tay đạo diễn vụ này.

Nga cáo buộc tình báo Anh đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria - Ảnh 1.

Lá cờ Syria trên một khu phố bị phá hủy ở Đông Ghouta - ảnh: AFP

Thông tin trên do Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lại.

"Chúng tôi khá tin chắc có những bằng chứng không thể chối cãi rằng không có bất cứ vụ tấn công hóa học nào xảy ra vào ngày 7-4 ở Ghouta. Đây chỉ là là màn khiêu khích được dàn dựng bởi tình báo Anh và các đồng nghiệp Washington nhằm mục đích tạo cớ tấn công Syria" - đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Aleksandr Shulgin tuyên bố.

Đại sứ Shulgin cũng lưu ý việc 3 nước Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công Syria mà không cần đợi các chuyên gia OPCW đến thị trấn Douma. Ông cho rằng Mỹ, Anh và Pháp "dường như đã tự quyết định mọi thứ mà không cần bất cứ kết quả điều tra nào". 

Ông Shulgin cáo buộc ba nước này lo ngại khả năng nhóm chuyên gia, sau khi làm việc tại hiện trường, sẽ bác bỏ những lý lẽ mà các nước này sử dụng để tấn công Syria. 

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga - thiếu tướng Igor Konashenkov - khẳng định quân đội Nga đã lần ra và phỏng vấn được những người tham gia dàn dựng đoạn video quay vụ tấn công - vốn là bằng chứng chính để liên quân qua Mỹ dẫn đầu không kích Syria ngày 14-4.

Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov chỉ ra thi thể của một đứa trẻ được di chuyển qua nhiều căn hộ khác nhau để quay được nhiều hình ảnh và "thậm chí được thay đổi chỗ ngay trong một cơ sở y tế". 

Ông Kirilov cho rằng vụ việc ở thị trấn Khan Sheikhoun năm 2017 cũng sử dụng kịch bản tương tự.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận