Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

​Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm hiệp ước Bầu trời Mở

04/02/2016 16:02 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga vừa cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm hiệp ước "Bầu trời Mở" khi từ chối cho phép một máy bay trinh sát Nga bay qua không phận nước này gần biên giới với Syria.

Máy bay ném bom Su-34 của Nga hạ cánh tại căn cứ quân sự ở Latakia, Syria - Ảnh: AFP
Máy bay Su-34 của Nga hạ cánh tại căn cứ quân sự ở Latakia, Syria - Ảnh: AFP

"Điều này tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trong việc thiếu kiểm soát hoạt động quân sự của một nước thành viên trong Hiệp ước Bầu trời Mở" - bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo đó, Nga khẳng định đã chuyển hành trình của máy bay nước này từ ngày 1-2 đến 5-2 cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị từ chối cấp phép bay. Trong khi đó, chính quyền Ankara tuyên bố chưa bao giờ nhận được yêu cầu nào từ Moscow.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 2002 với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ nhằm thiết lập một chương trình các chuyến bay giám sát không trang bị vũ khí cho tất cả các bên tham gia để thu thập thông tin về lực lượng và các hoạt động quân sự gây lo ngại cho họ.

AFP cho biết đây là loạt đạn mới nhất trong cuộc "đấu khẩu" gần như liên tục gây leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Ankara ra lệnh bắn hạ một máy bay chiến đấu của Moscow.

Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích lớn hỗ trợ cho chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad để chống lại IS.

Ankara hồi cuối tuần trước cũng lên tiếng cáo buộc Moscow vi phạm không phận của nước này bằng một máy bay Su-34. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là một "tuyên bố vô căn cứ".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận