Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

New Zealand phong tỏa thành phố đông dân nhất, cân nhắc hoãn bầu cử

12/08/2020 13:45 GMT+7

TTO - New Zealand bắt đầu phong tỏa thành phố lớn nhất Auckland từ trưa 12-8 sau khi phát hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại đây.

New Zealand phong tỏa thành phố đông dân nhất, cân nhắc hoãn bầu cử - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: AP

Cơ quan y tế New Zealand ngày 12-8 tiếp tục nỗ lực truy tìm nguồn lây lan virus mới tại thành phố Auckland.

Thành phố lớn nhất New Zealand đã bị phong tỏa trở lại và người dân tại đây sẽ phải ở nhà trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ trưa 12-8.

Chính quyền địa phương đã phát hiện 4 ca COVID-19 mới tại một hộ gia đình ở Auckland hôm 11-8 và không rõ nguồn lây nhiễm. Đây là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại New Zealand trong 102 ngày qua.

Thông tin này là một bất ngờ không mấy dễ chịu đối với nhiều người. Nhiều hoài nghi cũng nổi lên về việc liệu cuộc tổng tuyển cử vào ngày 19-9 có thể tiến hành như kế hoạch hay không.

Thủ tướng Ardern ngày 12-8 tuyên bố nội các của bà sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo vào ngày 14-8. Chính phủ New Zealand đang phải cân nhắc các giới hạn mới cho toàn quốc.

Quốc hội New Zealand dự tính giải tán vào ngày 12-8, nhưng bà Ardern đã quyết định tạm hoãn cho đến ít nhất tới đầu tuần sau, tức ngày 17-8. Nữ thủ tướng muốn đề phòng trường hợp các nhà làm luật cần họp khẩn.

Theo luật của New Zealand, chính phủ có thể hoãn bầu cử trong tối đa khoảng 2 tháng.

"Vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định, nhưng vẫn có một chút linh hoạt nếu cần thiết phải đổi ngày bầu cử. Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của Ủy ban Bầu cử để đảm bảo có tất cả lựa chọn cho các bạn. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng", bà Ardern thông báo.

Nữ thủ tướng cũng cho biết các cơ quan y tế đã cho đóng cửa các viện dưỡng lão trên toàn quốc vì đây là những nơi dễ trở thành ổ dịch.

New Zealand trước đó được toàn thế giới chúc mừng vì duy trì 100 ngày liên tục không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Quốc gia 5 triệu dân này đã ngăn được COVID-19 nhờ việc phong tỏa gắt gao từ cuối tháng 3-2020. New Zealand ghi nhận khoảng 100 người dương tính trước khi dịch bệnh ngừng lây lan.

Sau 102 ngày, New Zealand bất ngờ có 4 ca COVID-19 lây trong cộng đồng Sau 102 ngày, New Zealand bất ngờ có 4 ca COVID-19 lây trong cộng đồng

TTO - Hôm nay 11-8, New Zealand ghi nhận 4 ca bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng tại thành phố Auckland sau 102 ngày không ghi nhận ca nào như vậy.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận