Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

New York hướng dẫn tài xế taxi cách xưng hô tránh xúc phạm khách

13/12/2019 17:47 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý các tài xế taxi và phương tiện cho thuê tại thành phố New York, Mỹ vừa gửi hướng dẫn về cách dùng đại từ xưng hô với khách cho hơn 100.000 tài xế được cấp phép hoạt động tại đây.

New York hướng dẫn tài xế taxi cách xưng hô tránh xúc phạm khách - Ảnh 1.

Xe taxi tại New York - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN (Mỹ), văn bản có tên "Inclusive language tips" (tạm dịch: Các mẹo dùng ngôn ngữ bao trùm) được gửi qua email tới hơn 100.000 tài xế có giấy phép hoạt động, khuyến khích họ chủ động nói ra cách mình muốn được xưng hô, lưu ý việc dùng cách xưng hô mà khách hàng muốn, nói rõ để các tài xế hiểu cách dùng "it" (nó) hay "he-she’ (anh ấy-cô ấy).

Cơ quan này cũng lưu ý sự xúc phạm với cộng đồng LGBT có thể xảy ra nếu dùng đại từ nhân xưng không phù hợp.

Ông Allan Fromberg, người phát ngôn của Ủy ban Taxi và limousine của thành phố New York, cho biết ủy ban này vẫn thường gửi các mẹo vặt và hướng dẫn cho các tài xế của họ. Trong những tuần gần đây, ủy ban cũng đã gửi những mách nước cho các tài xế taxi liên quan tới thú nuôi nghiệp vụ (ví dụ chó nghiệp vụ) và điều kiện di chuyển cho xe lăn.

Tuy nhiên, theo ông Fromberg, email gửi các tài xế không phải nhằm công bố một chính sách mới hay một luật lệ, nó chỉ là một vài mẹo hữu ích và không chính thức về cách giao tiếp với hành khách. Theo đó, đây chỉ là một việc chia sẻ thông tin, không có gì nghiêm trọng.

Còn theo ông Shige Sakurai - nhà sáng lập sự kiện Ngày đại từ thế giới kiêm phó giám đốc Trung tâm bình đẳng LGBT tại ĐH Maryland, việc sử dụng đúng đại từ trong xưng hô với một người cũng thể hiện sự tôn trọng giới tính cũng như cảm xúc, tâm lý của người đó.

Nhật Bản: Du khách được nhắc nhở cách ứng xử qua điện thoại di động Nhật Bản: Du khách được nhắc nhở cách ứng xử qua điện thoại di động

Du khách đến vãn cảnh tại thành phố cổ nổi tiếng Kyoto của Nhật Bản sẽ được nhắc nhở về các phép tắc địa phương thông qua điện thoại di động.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận