Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

New York buộc công chức, cảnh sát không chịu tiêm vắc xin 'nghỉ không lương'

21/10/2021 10:57 GMT+7

TTO - Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) Bill de Blasio yêu cầu tất cả công chức trong thành phố phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng COVID-19 hoặc bị cho nghỉ không lương.

New York buộc công chức, cảnh sát không chịu tiêm vắc xin nghỉ không lương - Ảnh 1.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio - Ảnh: REUTERS

Ông Blasio đặt thời hạn chót là 17h ngày 29-10 để công chức có thể xuất trình giấy tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19. Thống kê cho thấy chỉ mới khoảng 71% trong tổng số 160.000 công chức của thành phố New York đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.

Người phát ngôn của Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) Edward Riley nói với Hãng tin Reuters rằng tỉ lệ tiêm chủng ở cơ quan cảnh sát cũng rơi vào khoảng 71% tính đến ngày 20-10, tăng từ 47% vào tháng 8.

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 460 sĩ quan cảnh sát NYPD.

"Không có đặc ân nào lớn hơn được phục vụ người dân thành phố New York và đặc ân đó đi kèm với trách nhiệm giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng", thị trưởng Blasio nói vào ngày 20-10.

Tuy nhiên, ông Patrick Lynch, người đứng đầu Hiệp hội Nhân từ của NYPD - đại diện cho 50.000 sĩ quan đang làm việc và đã nghỉ hưu của New York, cho biết cảnh sát nên có cơ hội lựa chọn có tiêm vắc xin hay không.

"Ngay từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng, chúng tôi đã cố gắng tiêm vắc xin cho mọi thành viên muốn tiêm, đồng thời bảo vệ quyền lựa chọn của các cá nhân theo tư vấn từ bác sĩ riêng - ông Lynch nói - Bây giờ thành phố đơn phương áp đặt, chúng tôi sẽ tiến hành các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi thành viên".

Thị trưởng Blasio trong khi đó cam kết đã có kế hoạch dự phòng nếu một lượng lớn sĩ quan và công chức từ chối tiêm vắc xin. "Chúng tôi có nhiều cách khác nhau trong việc sử dụng lao động", ông Blasio nói.

Ông Blasio cũng nói thêm rằng công chức không còn được xét nghiệm thường xuyên thay cho tiêm vắc xin.

Công chức tại Sở Giáo dục và cơ quan y tế của thành phố New York đã tiêm vắc xin bắt buộc kể từ tháng 9. Thị trưởng Blasio cho biết tỉ lệ tiêm vắc xin tại các cơ quan đó ít nhất đạt 95%.

Để khuyến khích, công chức thành phố New York sẽ được thưởng 500 USD sau khi tiêm mũi đầu tiên tại điểm tiêm chủng của thành phố trước hạn chót 29-10.

Mỹ cho phép tiêm trộn liều bổ sung vắc xin COVID-19 Mỹ cho phép tiêm trộn liều bổ sung vắc xin COVID-19

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiêm liều tăng cường bằng vắc xin COVID-19 của Moderna và Johnson & Johnson, đồng thời cho phép tiêm trộn.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận