New South Wales có kỷ lục ca nhiễm trong 1 ngày dù đã phong tỏa 2 tháng

26/08/2021 10:25 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, hai bệnh viện lớn ở phía tây thành phố Sydney - tâm điểm của đợt bùng dịch hiện tại ở Úc - phải dựng lều cấp cứu bên ngoài để chữa trị bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh bang New South Wales ghi nhận kỷ lục ca mắc mới.

New South Wales có kỷ lục ca nhiễm trong 1 ngày dù đã phong tỏa 2 tháng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tiêm vắc xin COVID-19 dù trời mưa ở một trung tâm tiêm chủng tại thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc ngày 24-8 - Ảnh: 9NEWS

Theo Hãng tin Reuters, Sydney - thành phố lớn nhất của Úc, thuộc bang New South Wales - đang chật vật để dập dịch bùng phát do biến thể Delta dễ lây lan (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) với số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục dù đã phong tỏa cứng hai tháng nay.

Cụ thể, tại Sydney, bệnh viện Westmead và Blacktown đang vật lộn với số bệnh nhân COVID-19 tăng đều đặn mỗi ngày, buộc giới chức bệnh viện phải chuyển hướng xe cấp cứu đến các bệnh viện khác trong thành phố.

Trong video đăng trên Twitter tối 25-8, Hiệp hội Y tế Úc (APA) cho biết nhiều nhân viên y tế được yêu cầu chọn giữa việc ngồi chờ cùng bệnh nhân COVID-19 trong xe cấp cứu hoặc "chờ ngoài trời mưa" do lượng bệnh nhân quá đông.

Biến thể Delta đang làm lung lay phòng tuyến chống dịch vốn từng giúp Úc kiểm soát tốt các đợt bùng phát trước đây.

Ngày 26-8, bang New South Wales ghi nhận kỷ lục 1.029 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất từ đầu dịch, và 3 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày. Hầu hết các ca mắc mới đều ghi nhận tại Sydney.

Theo Đài 9News (Úc), chính quyền New South Wales đã gia hạn phong tỏa tới ngày 10-9, trong đó phía tây bang này là khu vực đáng lo ngại nhất trong đợt bùng dịch hiện nay. Trong hai tuần qua, New South Wales đã ghi nhận thêm gần 9.000 ca COVID-19.

Bên cạnh Sydney, Melbourne - thành phố lớn thứ nhì của Úc - và thủ đô Canberra cũng đang phong tỏa cứng. Hơn một nửa trong 25 triệu dân của nước này đang phải tuân lệnh ở yên tại nhà.

Chính phủ Úc đang có kế hoạch mở cửa đất nước trở lại ngay khi tỉ lệ tiêm chủng toàn quốc đạt 70-80%. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể bị trì hoãn do số ca mắc mới theo ngày đang gia tăng nhanh chóng ở Sydney.

Cho tới nay, Úc có hơn 47.800 ca bệnh, trong đó có gần 990 ca tử vong. Khoảng 32% dân số từ 16 tuổi trở lên ở Úc đã tiêm chủng đầy đủ, trong khi hơn 54% đã tiêm ít nhất một liều.

Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ 'Zero-COVID'?

TTO - Số ca COVID-19 ở Thái Lan giảm nhẹ vào cuối tuần trong lúc các quan chức nước này cho rằng đã qua đỉnh dịch. Trong khi đó, Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu quét sạch hoàn toàn virus corona trong cộng đồng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận