29/07/2021 13:27 GMT+7

Thủ tướng Úc giải thích lý do phong tỏa Sydney thêm 1 tháng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Scott Morrison cho biết chỉ vắc xin là không đủ để ngăn phong tỏa Sydney, việc kéo dài phong tỏa thành phố này thêm 1 tháng sẽ giúp ngăn được dịch COVID-19.

Thủ tướng Úc giải thích lý do phong tỏa Sydney thêm 1 tháng - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta cần nâng tỉ lệ tiêm ngừa thấp hiện nay ở Sydney và điều đó sẽ giúp ích cho các nỗ lực phong tỏa, nhưng chỉ tiêm ngừa thì không thể ngăn việc phong tỏa" - ông Morrison giải thích trên kênh Nine News của Úc ngày 29-7.

Thủ tướng Úc nói rằng ông không thể đảm bảo sẽ không có thêm phong tỏa và yêu cầu chính quyền địa phương đảm bảo phong tỏa Sydney có hiệu quả trong 4 tuần tới.

Ông cũng tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm ngừa, khẳng định tất cả những người muốn tiêm ngừa sẽ được tiêm đầy đủ trước Giáng sinh. Tỉ lệ tiêm ngừa tại bang New South Wales, nơi Sydney là thủ phủ, vào khoảng 17% người trên 16 tuổi.

Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc, ngày 29-7 ghi nhận thêm 239 ca mắc COVID-19, số ca trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Sự gia tăng ca nhiễm do biến thể Delta buộc các cơ quan chức năng mới đây trao thêm cho cảnh sát quyền đóng cửa các doanh nghiệp không tuân thủ quy định phong tỏa. Trong số các ca mới ở Sydney, có 66 trường hợp đã đi lại trong cộng đồng bất chấp quy định.

"Chỉ một vài người, một số ít, làm sai sẽ khiến tất cả chúng ta thụt lùi. Chúng ta không thể đi lùi" - Hãng tin Reuters dẫn lời thủ hiến Gladys Berejiklian của New South Wales nói.

Chính quyền Úc đã khẳng định sẽ không nới lỏng phong tỏa ở Sydney cho đến khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng gần bằng 0.

Bang New South Wales ngày 28-7 thông báo gia hạn lệnh phong tỏa thành phố Sydney thêm một tháng, đến ngày 28-8, sau khi các biện pháp trước đó không phát huy tác dụng kiềm chế số ca mắc mới do biến thể Delta. Hơn 2 triệu người tại 8 điểm nóng ở Sydney sẽ bị buộc đeo khẩu trang ở trong nhà và ở trong bán kính 5km quanh nhà.

Việc phong tỏa Sydney sẽ ảnh hưởng nặng nề lên kinh tế Úc. Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết kinh tế toàn quốc sẽ giảm trong cuối năm nay, nhưng Úc sẽ tránh được suy thoái nếu New South Wales sớm khống chế được dịch.

Thủ tướng Morrison ngày 28-7 thông báo chính quyền Úc sẽ tăng thêm hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp tại Sydney bị ảnh hưởng bởi phong tỏa. Theo ông, việc hỗ trợ cho từng cá nhân sẽ hiệu quả và nhanh hơn chương trình bù đắp theo số giờ làm việc bị mất do dịch.

Úc phong tỏa Sydney thêm một tháng vì biến thể Delta Úc phong tỏa Sydney thêm một tháng vì biến thể Delta

TTO - Chính quyền bang New South Wales (Úc) ngày 28-7 thông báo gia hạn lệnh phong tỏa thành phố Sydney thêm một tháng sau khi các biện pháp trước đó không phát huy tác dụng kiềm chế số ca mắc mới do biến thể Delta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận