Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

'Nếu mất thêm, tết này bà con còn khó khăn đến nhường nào!'

04/02/2021 16:38 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ như thế khi cùng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và lãnh đạo Bộ Y tế họp trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch bệnh.

Nếu mất thêm, tết này bà con còn khó khăn đến nhường nào! - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào! - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết tính đến 12h trưa nay, tỉnh đã truy vết được trên 81.698 trường hợp từ F1-F4 (trong đó, tại Đông Triều đã truy vết trên 49.000 trường hợp từ F1-F4); qua xét nghiệm (trên 36.200 trường hợp) đã xác định được 42 ca dương tính… 

Quảng Ninh hoàn toàn làm chủ tình hình

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Ninh đã và đang tiếp tục truy vết thần tốc, đẩy nhanh tốc độ và mở rộng diện xét nghiệm; huy động sức mạnh tổng hợp để đẩy nhanh tiến độ ngăn chặn dịch…

Tỉnh cũng đã thiết lập 3 bệnh viện để phục vụ cách ly, thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19; đồng thời tổ chức đào tạo khẩn cấp thêm nhân lực phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia xuống hỗ trợ cho tỉnh trong công tác đào tạo…

Tuy nhiên, cái khó của tỉnh là dịch xảy ra trên diện rộng, lại liên quan đến các tỉnh bạn nên việc phối hợp trao đổi thông tin phòng chống dịch bệnh cũng có vướng mắc. Bên cạnh đó, tỉnh cũng gặp khó khăn trong công tác truy vết; bảo đảm sinh phẩm phục vụ xét nghiệm; trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch… 

Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ tỉnh về sinh phẩm, máy xét nghiệm, quần áo phòng chống dịch, khẩu trang N95…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn ổ dịch ở Vân Đồn.

Tại TP Uông Bí có 1 ca bệnh (công nhân Công ty Than Vàng Danh), TP Cẩm Phả có 1 ca (xuất phát từ Hải Dương), Quảng Ninh cũng khẳng định kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh trên 2 địa bàn này.

Nếu mất thêm, tết này bà con còn khó khăn đến nhường nào! - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Quảng Ninh: Máy X-Quang di động; máy xét nghiệm PCR; bơm tiêm điện; máy khử trùng; khẩu trang N95… - Ảnh: VGP

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hạ Long, các trường hợp liên quan đến BN1553 đã kiểm soát tốt. Tuy nhiên, ngày hôm kia (2-2), qua việc thực hiện xét nghiệm thí điểm đối với các trường hợp có nguy cơ cao trong cộng đồng, tỉnh đã phát hiện 1 gia đình có 3 người nhiễm COVID-19 (gia đình về Hải Dương ăn giỗ).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định Quảng Ninh hoàn toàn làm chủ tình hình. Tỉnh không những quyết tâm không để dịch bệnh lây lan mà còn đảm bảo vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, địa bàn lại có nguy cơ cao (đường biên giới, cửa khẩu…), Quảng Ninh xin phép Bộ Y tế được triển khai tổ chức xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TP Hạ Long và Đông Triều để rà roát, đánh giá rủi ro và có giải pháp ngăn chặn dịch hiệu quả.

Xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, công khai và minh bạch

Liên quan các đề xuất của tỉnh Quảng Ninh về hỗ trợ máy móc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ cân đối hỗ trợ tỉnh máy X-quang di động, máy xét nghiệm PCR, bơm tiêm điện, máy khử trùng, khẩu trang N95…

Về sinh phẩm xét nghiệm (test kit), trước mắt Bộ Y tế sẽ cung cấp cho Quảng Ninh một cơ số để bảo đảm nhu cầu ban đầu. Bộ Y tế đã công bố giá công khai để mua sắm test kit từ các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị tỉnh Quảng Ninh chủ động đàm phán với nhà cung cấp trên tinh thần dùng đến đâu, mua đến đó.

Riêng đề xuất mở rộng xét nghiệm trên địa bàn, TS. Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho rằng để kiểm soát tốt dịch bệnh, Quảng Ninh cần tiếp tục khẩn cấp truy vết, xét nghiệm để phân loại, sàng lọc, tổ chức cách ly… Rất mừng vừa qua tỉnh đã chủ động làm từ rất sớm, hiệu quả… 

Trong tình hình hiện tại, Quảng Ninh cần đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng. Nên tập trung vào đối tượng chính F1, F2 và các đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng (cán bộ y tế, bệnh nhân, lái xe, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa, sống gần các khu công nghiệp đã ghi nhận trường hợp dương tính)…

Nếu mất thêm, tết này bà con còn khó khăn đến nhường nào! - Ảnh 3.

Tại cuộc họp chiều 4-2 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cam kết sớm kiểm soát toàn bộ các ổ dịch trên địa bàn - Ảnh: VGP

Thứ trưởng Cường cũng đồng ý với đề xuất của địa phương cần tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để khẩn trương tầm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh các trường hợp F1, F2, những người có nguy cơ mắc bệnh cao, tiếp xúc nhiều người như những người bán hàng tạp hóa, buôn bán nhỏ lẻ, bán hàng ăn uống, quán spa, cửa hàng cắt tóc, quán cà phê… cũng cần phải được xét nghiệm, tầm soát.

Với nhóm nguy cơ cao này, ông Cường đề nghị tỉnh Quảng Ninh triển khai cấp tập, lấy mẫu và xét nghiệm ngay trong ngày để nhanh chóng rà soát, đánh giá tình hình, bắt kịp và kiểm soát dịch bệnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả. Bí thư, Chủ tịch UBND và cả hệ thống chính trị trong tỉnh vào cuộc đồng bộ, sát sao. 

Đánh giá cao việc Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định địa phương đã kiểm soát hoàn toàn 3/5 địa bàn có bệnh nhân COVID-19; đối với 2 địa bàn còn lại, tỉnh phấn đấu sẽ kiểm soát trong 1-2 ngày tới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc Quảng Ninh quyết liệt phòng chống dịch bệnh không chỉ để người dân được đón tết an lành, mà còn là biện pháp thiết thực giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống.

"Nếu mất thêm tết này bà con còn khó khăn đến nhường nào!" - Phó thủ tướng bày tỏ.

Về đề xuất mở rộng xét nghiệm đối với nhóm có nguy cơ cao, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Trương Quốc Cường tỉnh Quảng Ninh cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh các trường hợp tiếp xúc với nhiều người như lái xe, bán hàng tạp hóa, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng cắt tóc, gội đầu. 

Đồng thời phải lưu ý cả những hộ gia đình cho thuê nhà ở tầng dưới để bán hàng nhưng vẫn sinh hoạt ở các tầng trên.

Phó thủ tướng lưu ý đây không phải xét nghiệm toàn dân mà là tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, tinh thần phải lấy thật nhanh để xác định "bức tranh toàn cảnh", trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp phù hợp tiếp theo bảo vệ sức khỏe của nhân dân. 

"Tinh thần là công khai, minh bạch vì hiện nay đơn giá xét nghiệm đã được công khai".

Khoanh vùng cách ly rộng, dài: Dễ cho quản lý nhưng rất khổ cho dân

Phó thủ tướng bày tỏ đồng tình với phương châm của tỉnh Quảng Ninh là chống dịch phải làm kiên trì, bản lĩnh; khi cần thiết thì phải tiến hành cách ly, phong tỏa, nhưng phong tỏa phải ở diện nhỏ nhất có thể vì còn liên quan đến đời sống của người dân.

"Nếu cứ khoanh vùng, cách ly rộng nhất, dài nhất là những quyết định dễ dàng cho người quản lý nhưng rất khổ cho người dân. Thay vì phong tỏa cả huyện thì chúng ta phong tỏa một vài xã, thay vì phong tỏa cả xã thì phong tỏa một vài thôn. Đây là bản lĩnh của người quản lý", Phó thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kịp thời giải quyết vướng mắc, hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cam kết tỉnh Quảng Ninh sẽ kiểm soát toàn bộ các ổ dịch trên địa bàn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để dân đón Tết an toàn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để dân đón Tết an toàn

TTO - Phải sẵn sàng khai báo y tế, các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch, yêu cầu phải khai báo y tế. Ai cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ viễn thông.

Theo CHINHPHU.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận