Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để dân đón Tết an toàn

03/02/2021 16:14 GMT+7

TTO - Phải sẵn sàng khai báo y tế, các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch, yêu cầu phải khai báo y tế. Ai cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ viễn thông.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để dân đón Tết an toàn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp ngày 3-2 với các bộ ngành và địa phương.

Cảm ơn các y, bác sĩ, cán bộ chiến sĩ và nhân dân, ông Đam cho rằng việc chạy đua với thời gian nên theo báo cáo của tất cả các cơ quan chuyên môn và địa phương, ổ dịch ở Vân Đồn đã kiểm soát được, ổ dịch ở Chí Linh đã khoanh vùng được và kiểm soát tốt.

Còn tại Hà Nội cũng làm rất tích cực, bài bản, nên về cơ bản hơn 17.000 mẫu cần xét nghiệm của những người về từ vùng dịch TP Chí Linh (Hải Dương) hoàn thành, kiểm soát được nguồn từ ổ dịch Chí Linh.

Tuy vậy, Phó thủ tướng cho rằng chúng ta vẫn phải chạy đua với thời gian để bà con nhân dân cả nước ngoài vùng dịch, và kể cả trong vùng dịch, sớm yên tâm sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị đón Tết.

"Đón Tết của bà con nhân dân không chỉ là tình cảm, sự yên vui mà Tết còn là dịp để nhiều người có thêm những thu nhập bù lại khó khăn trong cả năm qua trong điều kiện bình thường mới. Muốn vậy chúng ta phải thần tốc hơn nữa, rút ngắn thời gian bắt kịp dịch", Phó thủ tướng chia sẻ.

Do đó, ông Đam yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác cách ly và đã cách ly là phải an toàn bởi thực tế cách ly rất khổ, tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, qua thực tiễn cách ly ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội tại trường học, những địa điểm công cộng, cần mạnh dạn nghiên cứu các mô hình cách ly tập trung quy mô nhỏ hơn.

Đối với những địa phương đang phong tỏa, ông Đam lưu ý cùng với việc kiểm soát được người đi ra ngoài, là phải kiểm soát người bên trong. Đồng thời, yêu cầu Bộ Y tế rà soát và sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, sinh phẩm để chi viện cho từng khu vực, cùng với đó cho xét nghiệm cộng đồng rộng ở một số nơi.

Theo đó cần phải sẵn sàng khai báo y tế, các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch ra yêu cầu phải khai báo y tế. Trường hợp nào cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ.

Nhấn mạnh giải pháp đeo khẩu trang là an toàn, Phó thủ tướng đề nghị tất cả các địa phương phải quyết liệt, xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng.

Ông cũng lưu ý các địa phương phải tăng cường đôn đốc, kiểm tra, bảo đảm tất cả các cơ sở y tế, trường học, nơi lưu trú, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, phương tiện giao thông công cộng, xe khách liên tỉnh...

Đặc biệt những nơi bán hàng Tết, chợ hoa Tết phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

"Chúng ta phải tiếp tục chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút, quyết tâm để người dân kể cả trong vùng dịch và ngoài vùng dịch có một cái Tết an toàn", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3

TTO - Làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều 1-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3 và 'chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống'.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận